Ca sỹ kiêm nhạc sỹ Charles Aznavour. (Nguồn: AFP)

Ca sỹ kiêm nhạc sỹ nổi tiếng Charles Aznavour, vốn được mệnh danh là "Frank Sinatra của nước Pháp," ngày 1/10 đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 94.

Tổng thống Emmanuel Macron đã bày tỏ sự ngưỡng mộ tài năng của nghệ sỹ vĩ đại này.

Sinh ngày 22/5/1924 tại Paris trong một gia đình nghệ sỹ gốc Armenia, Charles Aznavour, tên thật là Shahnour Varinag Aznavourian, một trong những ca sỹ, nhạc sỹ nổi tiếng nhất tại Pháp với giọng tenor.

Ông đã sáng tác hơn 1.200 bài hát, hát bằng 8 thứ tiếng, đã bán được hơn 180 triệu bản.

Aznavour đi hát và diễn kịch từ năm lên 9 tuổi. Năm 1946, ông đã được nữ danh ca Edith Piaf để mắt và dìu dắt. Kể từ đó, ông đi lưu diễn khắp nước Pháp và Mỹ. Nhưng phải đến những năm 50, Aznavour mới bắt đầu nổi danh.

Dù sáng tác một số bài, trong đó có cả bài cho nam ca sỹ Gilbert Becaud, song phải đến năm 1956, ca khúc "Sur Ma Vie" được trình diễn lần đầu tiên tại rạp Olympia ở Paris mới thật sự là bài hát ăn khách đầu tiên của ông.

Kể từ đó, sự nghiệp âm nhạc của ông cất cánh, đặc biệt là sau ca khúc "Je m’voyais déjà" sáng tác năm 1960.

Cùng năm đó, Aznavour nổi danh quốc tế với vai chính trong phim "Shoot the Piano Player" của Francois Truffaut.

Trong suốt thập niên 60 của thế kỷ trước, Aznavour liên tục "cho ra lò" những bài hát ăn khách, đa số là với nội dung nói về tình yêu hay về một thời đã qua như "Hier encore," "La Boheme," "Emmenez-moi" hay "Et pourtant" - một trong những ca khúc rất quen thuộc với khán giả Việt Nam, được nhạc sỹ Phạm Duy đặt lời Việt với tựa "Anh vẫn biết."

Kể từ năm 1988, sau trận động đất kinh hoàng ở Armenia, Aznavour lập ra một tổ chức mang tên "Aznavour vì Armenia" để giúp quê hương ông tái thiết.

Để tỏ lòng biết ơn ông, năm 2001, Armenia đã đặt tên Aznavour cho một quảng trường ở thủ đô Erevan. Thậm chí, tượng của ông đã được dựng lên ở thành phố Gyumri, nơi bị động đất tàn phá nặng nề nhất.

Không chỉ được cấp quốc tịch Armenia, Charles Aznavour còn đã được tổng thống nước này bổ nhiệm làm Đại sứ Armenia tại Thụy Sĩ và đại diện thường trực của Armenia tại Geneva (Thụy Sĩ).

Được mệnh danh là "Frank Sinatra của nước Pháp," Aznavour không chỉ là một trong những ca sỹ nổi tiếng nhất của nước này mà còn là nghệ sỹ trình diễn Pháp đầu tiên có album dành danh hiệu bạch kim ở châu Âu, thậm chí tên tuổi ông còn quen thuộc với khán giả ở nhiều nước.

Năm 1998, ông đã vinh dự được đài truyền hình CNN và độc giả khắp thế giới của trang mạng Times Online bầu chọn là "Nhà giải trí của thế kỷ," qua mặt cả Elvis Presley và Bob Dylan./.