Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Nguyễn Hồng Thao cho biết Việt Nam vàMalaysia đã không ngừng phát triển mối quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vựctrên cơ sở tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và đoàn kết trong ASEAN.
Ông hy vọng rằng cả hai quốc gia sẽ làm việc chặt chẽ hơn nữa để tăngcường quan hệ song phương và ủng hộ nhau trong các diễn đàn quốc tế, đặc biệt làkhi Cộng đồng ASEAN trở thành thực hiện vào năm 2015.
Về thương mại song phương, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao cho biết, tính đếntháng 11/2012, kim ngạch thương mại song phương đã đạt trên 6,5 tỷ USD.
Malaysiahiện đứng thứ bảy trong số 90 quốc gia và vùng lãnh thổ về đầu tư nước ngoài tạiViệt Nam, với 432 dự án và tổng số vốn đăng ký 11,3 tỷ USD.
Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng sự hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam vàMalaysia sẽ tiếp tục mở rộng trong những năm tới, đặc biệt năm 2013 hai nước sẽtổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Malaysia Lyudmila G.Vorobyeva lạc quan rằngMalaysia và Nga sẽ có quan hệ song phương mạnh mẽ trong năm tới.
Bà G.Vorobyeva nói rằng năm 2012 là một năm hợp tác có hiệu quả, đặc biệtlà cuộc gặp thành công giữa Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak và Tổng thống NgaVladimir Putin trong tháng Chín nhân Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp táckinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Vladivostok.
Năm 2012, đã có hơn 3.000 sinh viên Malaysia sang Nga để tham gia khóa họcvề y tế. Ngoài ra, số lượng khách du lịch Nga đến thăm Malaysia cũng tăng lênđáng kể, bà G.Vorobyeva nói, và cho biết thêm rằng nhiều phái đoàn doanh nghiệp Nga cũng đãđến Malaysia tìm hiểu cơ hội hợp tác và rất quan tâm đến các dự án liên doanhgiữa các doanh nghiệp của hai nước.
Đại sứ Nga G.Vorobyeva hy vọng quan hệ song phương giữa hai nước sẽ tiếptục phát triển trong năm 2013 với trao đổi các chuyến thăm nhiều hơn nữa, đặcbiệt là các chuyến thăm cấp cao.
Luc Vandebon, Đại sứ Liên minh châu Âu và Trưởng Phái đoàn EU tạiMalaysia, cho biết năm 2013 là một năm quan trọng đối với Malaysia, khi đất nướcsẽ tổ chức cuộc tổng tuyển cử.
Theo Đại sứ Luc Vandebon, năm 2013 cũng là một năm quan trọng đối với quanhệ song phương giữa EU và Malaysia, với ba thỏa thuận lớn có thể được ký kết, đólà Hiệp định Đối tác và Hợp tác (PCA), Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và Hiệpđịnh Đối tác tự nguyện (VTA)./.