VN-Index 'leo' vung dinh va cau chuyen nha dau tu o at mo tai khoan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Thị trường chứng khoán Việt Nam có những tăng trưởng vượt bậc về điểm số cũng như thanh khoản.

Trong phiên sáng ngày 13/1/2021, chỉ số VN-Index đã chạm lại mốc 1.200 điểm sau gần 3 năm. VN-Index đạt đỉnh cao lịch sử vào ngày 9/4/2018 khi đạt 1.204,33 điểm.

Không chỉ điểm số tìm lại vùng đỉnh lịch sử mà thanh khoản cũng đạt mức kỷ lục kể từ khi thị trường chứng khoán đi vào hoạt động.

Thanh khoản thị trường đã tăng mạnh từ quý 4/2020. Đặc biệt trong tháng cuối năm, thị trường chứng khoán thường xuyên xuất hiện những phiên giao dịch có giá trị khớp lệnh đạt trên 15.000 tỷ đồng.

Đến năm 2021, các phiên giao dịch thậm chí đạt được thanh khoản 18.000 tỷ đồng trên sàn HOSE.

[Dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường giúp VN-Index vượt 1.185 điểm]

Dòng tiền chảy mạnh vào thị trường được giới chuyên gia lý giải là do dịch COVID-19 khiến các kênh đầu tư gặp khó khăn, trong khi kệnh đầu tư online trở nên hấp dẫn; trong đó có tiền ảo, chứng khoán.

Bên cạnh đó, yếu tố được cho là lớn nhất hỗ trợ thị trường chứng khoán là lãi suất thấp được duy trì.

Lý giải về việc dòng tiền gia tăng mạnh mẽ, không thể không nhắc đến yếu tố nhà đầu tư nội, đặc biệt là nhà nhà đầu tư mới, lần đầu tham gia thị trường.

Trong năm 2020, việc kiếm lời từ chứng khoán là khá dễ dàng khi thị trường hồi phục mạnh, điều này đã kích hoạt sự “bùng nổ” của tài khoản chứng khoán mở mới.

Theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), trong tháng 12/2020, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước đạt 63.629 tài khoản, cao nhất kể từ trước tới nay.

Với việc tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước tăng cao kỷ lục trong tháng cuối năm đã đưa số lượng tài khoản giao dịch lên gần 2,73 triệu tài khoản.

Việc thị trường tăng trưởng mà một phần lớn động lực nhờ vào nhà đầu tư cá nhân cũng gây ra một số rủi ro nhất định.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt-VDSC, thị trường tài chính trong ngắn hạn vốn chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tâm lý nhà đầu tư. Trên thực tế, sự tác động của yếu tố tâm lý thường rất phức tạp và tiềm tàng khả năng đưa thị trường vào trạng thái bất ổn định.

Hiện tại, thị trường Việt Nam số lượng nhà đầu tư đang chiếm tỷ trọng lớn nhất, khi tổng giá trị giao dịch mà họ thực hiện luôn vượt trội nhất trong 4 năm gần đây, chiếm từ 70-80% tổng lượng giao dịch toàn thị trường, trong khi con số này tại thị trường Mỹ chỉ là 25%.

Tuy vậy, không giống như nhà đầu tư tổ chức, các nhà đầu tư cá nhân thường mang tâm lý kém vững vàng khi tham gia thị trường và đôi khi đưa ra các quyết định mua bán thiếu cẩn trọng.

Đồng thời, trái ngược với nhà đầu tư tổ chức, các quỹ đầu tư, các quyết định của nhà đầu tư cá nhân tập trung ở khung thời gian ngắn hạn nhiều hơn.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp lên diễn biến thị trường, tạo ra những biến mạnh trong trường hợp có tin tức bất ngờ. Tuy vậy, các quyết định ngắn hạn lại tiềm tàng định giá thông tin sai lệch, VDSC nhận định.

Bày tỏ quan điểm về diễn biến hồi phục của thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Phó Tổng Giám đốc, kiêm Giám đốc đầu tư Công ty cổ phần Quản lý Quỹ PVI, cho rằng yếu tố được cho là lớn nhất hỗ trợ thị trường chứng khoán là lãi suất thấp và sẽ tiếp tục được duy trì.

Ông Linh cũng cho rằng dù VN-Index vượt 1.000 điểm nhưng phần lớn nhờ vào nhà đầu tư cá nhân, đây là những nhà đầu tư có khẩu vị thay đổi nhanh.

Trong khi đó, trong báo cáo chiến lược thị trường năm 2021, các nhà phân tích tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) chia sẻ họ bắt đầu có quan điểm thận trọng nhất định sau một thời gian duy trì quan điểm rất tích cực về thị trường chứng khoán.

Thị trường đã có sự phục hồi rất ngoạn mục từ mức đáy của năm 2020 và SSI không loại trừ kịch bản điều chỉnh ngắn hạn của VN-Index với 2 vùng hỗ trợ gần nhất lần lượt là 1.094 và 1.067 điểm.

Thực tế, thị trường chứng khoán đã có quá trình tăng trưởng dài, suốt từ đầu tháng 4/2020 đến nay. Trong “men say” chứng khoán, số lượng tiền vào thị trường ngày càng tăng.

Tính từ phiên 31/12-12/1, thị trường đã có 8 phiên tăng trưởng liên tiếp với thanh khoản rất cao, khiến cho sàn HOSE liên tiếp nghẽn lệnh.

Đến phiên sáng 13/1, dòng tiền tiếp tục nhập cuộc từ sớm giúp thị trường giao dịch sôi động ngay khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay (13/1). Chỉ sau ít phút giao dịch VN-Index bứt lên mốc 1.200 điểm. Tuy nhiên, áp lực bán tăng mạnh khiến chỉ số quay đầu giảm điểm.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 6,23 điểm xuống 1.186,05 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 819,2 triệu đơn vị, tương ứng giá trị hơn 18.193,5 tỷ đồng.

Ông Trần Xuân Bách, Phụ trách mảng phân tích thị trường Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt-BVSC, cho rằng VN-Index  đang tiệm cận vùng kháng cự mạnh 1.180-1.200 điểm. Rủi ro rung lắc, điều chỉnh mạnh của thị trường sẽ tăng cao khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự này, đặc biệt là khi trạng thái quá mua của thị trường đang lan tỏa trên diện rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu./.

Văn Giáp (TTXVN/Vietnam+)