Vo dap, nuoc thai tran xuong ao ho khien nguoi dan buc xuc hinh anh 1Hàng nghìn mét khối bột đá được tập kết phía sau Nhà máy chế biến đá bazan-granite. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Nhiều hộ dân tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông bức xúc về việc nước thải từ Nhà máy chế biến đá bazan, granite của Công ty cổ phần Phú Tài chảy tràn xuống ao hồ, nương rẫy. Đáng chú ý hơn, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng này.

Ông Trần Văn Phẩm, hộ dân bị thiệt hại nhiều nhất, cho biết khoảng 17 giờ ngày 19/7, sau cơn mưa lớn kéo dài khoảng 2 giờ, nước từ hồ chứa nước thải sau quá trình cắt gọt, xử lý đá bazan, granite của Nhà máy chế biến đá bazan, granite tại Đắk Nông đã theo dòng suối nhỏ chảy xuống ao, vườn rau của gia đình ông và các hộ dân lân cận, với hàng trăm khối nước có màu trắng đục.

"Toàn bộ diện tích đất trồng rau, ao hồ của gia đình tôi khoảng 4.000m2 bị nước phủ trắng. Cá tràn theo nước chảy ra suối, phần thì mất, phần thì chết trắng bụng. Bao nhiêu công sức, vốn liếng của gia đình gần như mất trắng," ông Phẩm bức xúc kể lại.

Ông Nguyễn Thanh, một hộ dân có đất liền kề, cho biết gia đình ông cũng bị thiệt hại bởi nước thải chảy tràn nhưng ít do ông trồng càphê, chuối ở các vị trí cao hơn.

Ông Thanh cho rằng lãnh đạo Nhà máy chế biến đá bazan, granite cần bồi thường thỏa đáng cho các hộ dân cũng như có giải pháp hiệu quả hơn, để phòng chống các sự cố trong tương lai.

Theo một số hộ dân, các năm trước, đã nhiều lần xảy ra tình trạng nước thải của nhà máy chảy tràn xuống ao, hồ, nương rẫy của các hộ dân bên dưới.

Mỗi khi xảy ra sự cố, phía nhà máy đều bồi thường thiệt hại và cam kết khắc phục.

Cũng theo phản ánh của người dân, sau khi xảy ra sự cố vào ngày 19/7, Nhà máy chế biến đá bazan, granite đã tổ chức gia cố bờ hồ chứa nước thải, đồng thời đặt ống xả tràn để kiểm soát lượng nước thải, nước bột đá trong hồ.

[Hà Nội nói gì về việc xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch?]

Tuy nhiên, bờ bao hồ chứa nước ở cuối nhà máy chỉ được đắp tạm bằng đất, trong khi đó, địa hình có độ dốc lớn, bên trên là nhà máy và đống phế liệu với hàng nghìn mét khối bột đá, đá phế phẩm sau quá trình cắt gọt, chế biến được đổ chất đống ngoài trời, xung quanh không có bờ bao, nếu mưa lớn chắc chắn sẽ tràn xuống đất của các hộ dân bên dưới.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần Phú Tài - Nhà máy chế biến đá bazan, granite tại Đắk Nông xác nhận sự cố trên.

Lý giải nguyên xảy ra sự cố này, ông cho rằng là do mưa lớn, nước chảy tràn xuống và vỡ đập chứa nước thải cuối nhà máy.

Ông Hiệp cho biết nhà máy đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải từ quá trình cắt gọt, chế biến đá nên hầu hết lượng nước thải ra đã được tuần hoàn, xử lý để tái sử dụng, vì vậy lượng nước thải ra môi trường là khá ít và đã xả ra con suối ở sau nhà máy.

Theo ông Hiệp, sự cố xảy ra vào ngày 19/7 đang được phía nhà máy tập trung khắc phục và bồi thường thiệt hại cho các hộ dân.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đắk Wer Nguyễn Hồng Quân cho biết sau khi nhận được phản ánh của người dân, Ủy ban Nhân dân xã đã cử đại diện công an, trưởng thôn 13 làm việc với nhà máy và các hộ dân liên quan, bước đầu xác định có tổng cộng 13 hộ dân bị ảnh hưởng.

Ủy ban Nhân dân xã Đắk Wer cũng đã nhiều lần tiếp nhận phản ánh của người dân về các vấn đề liên quan đến nước thải, tiếng ồn của Nhà máy chế biến đá bazan, granite.

Hiện phía nhà máy đang thương lượng để bồi thường thiệt hại cho các hộ dân. Ủy ban Nhân dân xã Đắk Wer cũng đã báo cáo lên các cơ quan chức năng cấp trên về vấn đề này./.

(TTXVN/Vietnam+)