Volkswagen dau tu 10 ty euro de san xuat oto dien o Trung Quoc hinh anh 1Ôtô của hãng Volkswagen tại nhà máy ở Wolfsburg, Đức. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Tập đoàn sản xuất ôtô Volkswagen của Đức sẽ đầu tư hơn 10 tỷ euro (khoảng 12 tỷ USD) để cùng với các đối tác ở Trung Quốc chế tạo loại xe ôtô chạy bằng năng lượng mới, không phải xăng dầu.

Volkswagen đưa ra tuyên bố trên trong thông cáo báo chí ngày 16/11, trước thềm Triển lãm ôtô Quảng Châu.

Volkswagen cũng cho biết sẽ liên doanh với JAC Motors để sản xuất ôtô điện với mục tiêu đưa ra thị trường chiếc xe ôtô điện đầu tiên vào năm 2018.

Volkswagen đưa ra quyết định này sau khi Trung Quốc đã áp đặt nhiều biện pháp buộc các nhà sản xuất xe ôtô phải chế tạo các dòng xe tiêu thụ nhiên liệu hiệu quả hơn, tiến tới chỉ sản xuất các loại xe không chạy bằng xăng dầu.

[Lợi nhuận ròng của Volkswagen giảm mạnh do vụ gian lận khí thải]

Tuy nhiên, Volkswagen đang bị coi là "chậm chạp" trong lĩnh vực này khi chỉ bán được vài trăm ôtô chạy bằng năng lượng xanh trong số 4 triệu xe được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc hồi năm ngoái.

Do đó, việc đầu tư và hợp tác với các đối tác tại Trung Quốc sẽ giúp hãng xe ôtô của Đức đạt mục tiêu đưa ra thị trường hàng chục loại xe chạy bằng năng lượng mới và sẽ phân phối 1,5 triệu xe chạy bằng năng lượng mới tại quốc gia châu Á này vào năm 2025.

Trung Quốc có kế hoạch cấm hoàn toàn xe ôtô chạy bằng xăng dầu nhưng hiện chưa ấn định ngày cụ thể.

Vì vậy, để cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc, ngoài Volkswagen, nhiều hãng xe ôtô nước ngoài khác cũng đang nỗ lực chế tạo những chiếc xe chạy bằng năng lượng xanh.

Hãng Ford của Mỹ dự định vào năm 2025, 70% xe do hãng này sản xuất có thể chạy bằng điện.

Tuần trước, Ford cũng thông báo sẽ đầu tư 756 triệu USD để sản xuất ôtô điện tại Trung Quốc.

Trong khi đó, Volvo cũng có kế hoạch ra mắt chiếc ôtô đầu tiên chạy hoàn toàn bằng điện ra thị trường Trung Quốc vào năm 2019./.

(TTXVN/Vietnam+)