Von dau tu doanh nghiep Nhat Ban rot vao Binh Duong gan 6 ty USD hinh anh 1Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương tặng quà cho ông Hosokawa Yoichi, Giám đốc Thương mại Quốc tế METI Kansai. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Ngày 4/8, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương đã làm việc với Đoàn công tác Bộ Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại vùng Kansai (METI Kansai) do ông Hosokawa Yoichi, Giám đốc Thương mại Quốc tế METI Kansai làm Trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, ông Hosokawa Yoichi đánh giá cao những nỗ lực trong hoạt động gìn giữ và bảo vệ môi trường của tỉnh Bình Dương, nhận thấy đây là vùng đất hấp dẫn để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư sau đại dịch COVID-19.

Ông Hosokawa Yoichi cho biết các doanh nghiệp thuộc METI Kansai mong muốn đẩy mạnh hợp tác đầu tư vào Bình Dương; trong đó, chú trọng về lĩnh vực bảo vệ môi trường. Hiện nay, doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm công nghệ xử lý môi trường tiên tiến, hiện đại và sẽ tham gia vào các lĩnh vực Bình Dương có nhu cầu nhằm giải quyết tốt hơn bài toán xử lý, bảo vệ môi trường, góp phần vào sự phát triển bền vững.

[Tỉnh Bình Dương lập kỷ lục xuất siêu hơn 6 tỷ USD trong 6 tháng qua]

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng đánh giá cao Bộ Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại vùng Kansai (METI Kansai) quan tâm đến lĩnh vực môi trường tại Bình Dương - nơi có 335 dự án vốn đầu tư của Nhật Bản với số vốn kinh doanh gần 6 tỷ USD đang sản xuất ổn định và hiệu quả. Đồng thời, hoan nghênh các nhà đầu tư Nhật Bản đã xây dựng nhiều dự án sản xuất về công nghệ cao như linh kiện điện tử, mạch và chip điện tử, lắp ráp ôtô, sắt thép, các ngành công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ thương mại...

Ông Dũng cho biết thêm sau 25 năm xây dựng và phát triển, đến nay Bình Dương đã trở thành đô thị công nghiệp phát triển. Tỉnh luôn được đánh giá là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế-xã hội và tốc độ thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Bình Dương hiện đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn FDI sau Thành phố Hồ Chí Minh. Toàn tỉnh hiện có 4.057 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 39,5 tỷ USD; trong đó, Nhật Bản là quốc gia có vốn đầu tư lớn.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, bên cạnh các mục tiêu phát triển kinh tế, Bình Dương luôn quan tâm các giải pháp gìn giữ, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, sẵn lòng hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và vùng Kansai nói riêng trong phát triển các giải pháp công nghệ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn./.

Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)