Vong doi thoai tiep theo ve van de Syria se bat dau vao ngay 25/11 hinh anh 1Toàn cảnh phiên họp của Ủy ban Hiến pháp Syria với sự tham dự của Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Syria Geir Pedersen ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 30/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria, ông Geir Pedersen, cho biết vòng đàm phán mở đầu về tương lai chính trị của Syria đã kết thúc vào ngày 8/11 với những tiến triển đạt được vượt trên sự mong đợi và vòng đối thoại tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 25/11 tại Geneva.

Điều này mang lại cơ hội hòa giải chính trị cho các bên ở Syria sau hơn 8 năm chiến tranh.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc thừa nhận các cuộc thảo luận đôi khi “rất khó khăn,” tuy nhiên các đại diện của Ủy ban Hiến pháp đến từ Chính phủ Syria, phe đối lập và xã hội dân sự đã giải quyết các bất đồng một cách chuyên nghiệp.

Kết quả cuộc đối thoại giữa các bên đạt được vượt trên sự mong đợi của nhiều người.

Ông Geir Pedersen cho biết các bên tham gia đối thoại chủ yếu tập trung vào các vấn đề chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và khủng bố mà không đi sâu vào chi tiết. Không có thỏa thuận về việc lập tức phóng thích hàng nghìn tù nhân trong nước.

Đặc phái viên Liên hợp quốc nhấn mạnh việc phóng thích các tù nhân sẽ là một bước quan trọng, cần thiết để xây dựng niềm tin giữa các bên ở Syria./.

Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)