Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/5, Quốc hội Zimbabwe đưa ra tối hậu thư yêu cầu cựu Tổng thống nước này Robert Mugabe ra điều trần về việc thất thoát một lượng kim cương trị giá tới 15 tỷ USD.

Trước đó, mặc dù Quốc hội đã hai lần triệu tập nhưng ông Mugabe đều vắng mặt không rõ lý do.

Ông Mugabe, người vừa buộc phải rời ghế Tổng thống Zimbabwe tháng 11/2017 sau 37 năm cầm quyền, nhiều khả năng sẽ bị truy tố nếu tiếp tục trốn tránh lệnh triệu tập của Quốc hội.

Năm 2016, ông Mugabe, khi đó vẫn đang giữ chức Tổng thống, cho biết Zimbabwe đã mất lượng kim cương trị giá khoảng 15 tỷ USD ở khu mỏ Marange nằm cách thủ đô Harare khoảng 300km về phía Tây.

Ông Mugabe cho rằng sự thất thoát này do tham nhũng trong ngành khai thác kim cương, cũng như hoạt động khai thác của các doanh nghiệp nước ngoài.

[Zimbabwe bị thất thoát lượng kim cương trị giá 15 tỷ USD]

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 10/4 vừa qua, Quốc hội nước này cũng đã triệu tập Phó Tổng thống đương nhiệm Kembo Mohadi, người giữ chức Bộ trưởng An ninh thời điểm trên; đương kim Bộ trưởng Tài chính Patrick Chinamasa và cựu Bộ trưởng Công an Augustine Chihuri.

Ngoài ra, tướng công an Godwin Matanga, Chánh văn phòng Bộ Nội vụ Melusi Matshiya và chánh văn phòng Bộ Quốc phòng Martin Rushwaya cũng nằm trong danh sách triệu tập.

Zimbabwe có trữ lượng kim cương và bạch kim lớn thứ hai thế giới sau Nam Phi.

Theo một cuộc điều tra của Quốc hội Zimbabwe vào năm 2013, có sự khác biệt rõ ràng giữa các số liệu của chính phủ và số liệu do các nhà khai thác mỏ cung cấp trong quá trình khai thác và xuất khẩu kim cương./.