Vung cam bay va tap tran gan bien gioi Han-Trieu co hieu luc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Asia Times)

Reuters đưa tin, một vùng cấm bay và cấm tập trận gần khu vực biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên bắt đầu có hiệu lực trong ngày hôm nay 1/11, trong bối cảnh hai nước láng giềng này đang nỗ lực thúc đẩy hạ nhiệt hơn nữa các căng thẳng.

Các biện pháp trên nằm trong một thỏa thuận quân sự được ký kết trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9 vừa qua ở Bình Nhưỡng, trong đó có việc hai bên thống nhất dừng “toàn bộ hành động thù địch,” và tháo dỡ dần các loại mìn cũng như trạm gác ở Khu Phi quân sự (DMZ).

Mỹ lo ngại thỏa thuận này có thể làm suy yếu khả năng sẵn sàng phòng thủ và không đưa tới tiến bộ đáng kể nào về phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Phát biểu tại Quốc hội ngày 1/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh: “Hàn Quốc và Triều Tiên đã hoàn toàn loại bỏ nguy cơ đụng độ quân sự thông qua thỏa thuận quân sự. Hai miền Triều Tiên và Mỹ sẽ đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình lâu dài dựa trên niềm tin vững chắc.”

[Hàn Quốc bác bỏ thông tin bất đồng với Mỹ về vùng cấm bay]

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên cũng đã có những bước đi thực thi thỏa thuận, như việc rút các khẩu pháo bờ biển mà nước này bố trí trên các đảo tại Hoàng Hải.

Thông báo của Bộ này nêu rõ: “Chúng tôi sẽ xác minh kỹ lưỡng việc thực thi thỏa thuận của phía Triều Tiên, trong đó có các động thái liên quan tập trận xung quanh Đường Phân giới Quân sự (MDL) và liệu nước này có tuân thủ vùng cấm bay hay không.”

Vùng cấm bay dành cho máy bay cánh cố định nói trên sẽ trải dài 40 km về phía Bắc và Nam tính từ phía Đông MDL và 20km về phía Tây. Khu vực cấm bay là mối quan tâm của Mỹ vì nó sẽ ngăn chặn hiệu quả các cuộc tập trận tấn công yểm trợ mặt đất.

Thỏa thuận cũng cấm các cuộc tập trận bắn đạn thật có sự tham gia của máy bay cánh cố định và các vũ khí được dẫn đường không đối đất hoạt động trong vùng cấm bay./.
(Vietnam+)