Vùng núi, trung du Bắc Bộ có nơi mưa to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Từ đêm 16/1 đến 17/1, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ.
Vùng núi, trung du Bắc Bộ có nơi mưa to, đề phòng lũ quét, sạt lở đất ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên mực 5.000m đã được thiết lập và di chuyển về phía Bắc Bộ nên ngày 16/1, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to, dông với tổng lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 50mm.

Từ đêm 16/1 đến ngày 17/1, do ảnh hưởng của rãnh gió Tây trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến 40-80mm, riêng ở Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng có nơi trên 100mm.

Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 50mm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi. Lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần nhanh chóng di chuyển đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền đảm bảo an toàn tính mạng.

Các chuyên gia hướng dẫn người dân sống ở vùng núi phải thường xuyên chú ý, quan sát xung quanh nơi ở để sớm phát hiện các dấu hiệu sạt lở như vết lún, vết nứt trên mặt đường, tường nhà, cây cối nghiêng dần, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi đó, người dân cần chạy nhanh ra khỏi khu vực sạt lở, tuyệt đối không đi qua các khu vực đã sạt lở vì vẫn tiềm ẩn khả năng tiếp tục sạt lở.

[Từ ngày 17/1, Bắc Bộ rét đậm, vùng núi cao có thể xuất hiện băng giá]

Dự báo chi tiết cho các khu vực ngày và đêm 16/1: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, ngày có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, có nơi dưới 14 độ C; cao nhất 19-22 độ C, có nơi trên 22 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, khu vực vùng núi và trung du ngày có mưa vừa, có nơi mưa to và dông, đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, dông. Khu vực đồng bằng và Thanh Hóa sáng có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù rải rác, trưa, chiều giảm mây hửng nắng, đêm có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ, gần sáng 17/1 chuyển gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét, riêng khu vực đồng bằng sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, vùng núi có nơi 10-13 độ C; cao nhất 22-25 độ C, riêng khu vực vùng núi và trung du 19-22 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác; trưa, chiều giảm mây hửng nắng; đêm có lúc có mưa rào, dông. Gió nhẹ, gần sáng 17/1 chuyển gió Đông Bắc cấp 2-3. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15-17 độ C; cao nhất 22-24 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ. Phía Bắc sáng và đêm trời rét, phía Nam trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C; cao nhất 24-27 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Phía Bắc gió nhẹ, phía Nam gió Đông Bắc cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 27-30 độ C, phía Nam có nơi trên 30 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Tây Nguyên có nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, có nơi dưới 14 độ C; cao nhất 27-30 độ C. Nam Bộ có nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 30-33 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục