Vung Sung chau Phi buoc vao mua kho han thu nam lien tiep hinh anh 1Người dân đứng cạnh xác vật nuôi bị chết do hạn hán tại Gode (Ethiopia), ngày 7/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) ngày 26/8 cho biết những dự báo về tình hình thời tiết trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 năm nay, cho thấy vùng Sừng châu Phi có nguy cơ cao bị khô hạn hơn mức trung bình do tình trạng hạn hán kéo dài.

Theo ông Guleid Artan, Giám đốc Cơ quan liên chính phủ về phát triển của châu Phi (IGAD), đồng thời là Giám đốc Trung tâm Dự báo khí hậu và Ứng dụng khu vực Đông Phi (ICPAC) thuộc WMO, các mô hình thời tiết của ICPAC cho thấy vùng Sừng châu Phi đang bước vào mùa khô hạn thứ năm liên tiếp, trong đó riêng ba nước Ethiopia, Kenya và Somalia đang trước nguy cơ lâm vào thảm họa nhân đạo chưa từng thấy do hạn hán.

[Mất an ninh lương thực đe dọa 80 triệu người ở khu vực Sừng châu Phi]

Hôm 25/7, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) đã kêu gọi thành lập các quỹ khẩn cấp để giúp ngăn chặn thảm họa nhân đạovùng Sừng châu Phi trong bối cảnh hạn hán đang diễn ra nghiêm trọng tại khu vực này.

Theo OCHA, vùng Sừng châu Phi đang hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hơn 40 năm qua, người dân ở đây đang phải đối mặt với nạn đói sau bốn mùa thiếu mưa liên tiếp ở các vùng đất thuộc các quốc gia Ethiopia, Kenya và Somalia.

Các dự đoán mới nhất cho thấy mùa mưa từ tháng 10 đến tháng 12 tới có thể cũng sẽ thiếu mưa, dẫn đến thảm họa chưa từng có. Cần phải có hành động ngay lập tức để ngăn chặn điều tồi tệ nhất xảy ra tại khu vực trên trong những tháng tới./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)