Ngày 25/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các nước tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra, nhấn mạnh virus này "đang gõ cửa theo đúng nghĩa đen."

Phát biểu họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), người phát ngôn của WHO Christian Lindmeier cho biết các quan chức WHO đang nhóm họp ở thủ đô Rome của Italy để thảo luận các biện pháp "khá mạnh" được thực thi ở nước này.

Trong khi đó, chuyến công tác của một nhóm chuyên gia của WHO tới Iran, dự kiến khởi hành trong ngày 25/2, đã bị hoãn.

[WHO khuyến cáo thế giới chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch]

Cũng theo ông Lindmeier, nhiều nước trên thế giới đã có các kế hoạch ứng phó trong trường hợp xảy ra đại dịch và một số nước có thể hành động tùy tình hình, nhưng ở thời điểm này WHO không có kế hoạch công bố một quyết định lớn như khi ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu hôm 30/1 vừa qua.

Trước đó một ngày, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới cần nỗ lực hơn nữa nhằm ngăn chặn sự lây lan SARS-CoV-2 và cần phải chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch.

Phát biểu với phóng viên tại Geneva, ông Ghebreyesus cho biết, tới nay, WHO vẫn chưa coi sự bùng phát dịch COVID-19 là một đại dịch, song các quốc gia cần "nỗ lực hết mình để chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch" song không nên "sợ hãi."

Theo WHO, dịch bệnh vẫn chưa vượt quá tầm kiểm soát trên toàn cầu hay gây ra số ca tử vong lớn, hiện còn "quá sớm" để nói về một đại dịch.

Theo số liệu thống kê mới nhất, đã có 2.705 ca tử vong và 80.277 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)