WHO: Chưa có trường hợp tử vong do bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu

Theo ông Hans Kluge, các trường hợp nghi mắc hoặc đã được xác nhận mắc bệnh này chủ yếu là nam giới quan hệ tình dục đồng giới, trong đó 8% phải nhập viện.
WHO: Chưa có trường hợp tử vong do bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu ảnh 1Các trường hợp nghi mắc hoặc đã được xác nhận mắc bệnh này chủ yếu là nam giới. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Hans Kluge ngày 26/7 cho biết châu Âu chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào do mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong khi đã có khoảng 12.000 trường hợp nghi mắc hoặc đã mắc bệnh này kể từ giữa tháng 5 năm nay cho đến ngày 22/7.

Theo ông Hans Kluge, các trường hợp nghi mắc hoặc đã được xác nhận mắc bệnh này chủ yếu là nam giới quan hệ tình dục đồng giới, trong đó 8% phải nhập viện.

Các quan chức y tế cũng lưu ý số lượng phụ nữ và trẻ em mắc bệnh này đang tăng lên, nhưng vẫn ở mức ít nhất.

[Nga không áp dụng các biện pháp chống dịch bệnh đậu mùa khỉ]

Ông Kluge đánh giá lây truyền qua đường tình dục khi tiếp xúc gần là phương thức lây lan chính dịch bệnh này song đã có các ca bệnh được phát hiện lây nhiễm trong gia đình, và đôi khi không có tiền sử phơi nhiễm rõ ràng.

Chuyên gia y tế này cũng kêu gọi Chính phủ các nước tăng cường hợp tác trong việc tích lũy thông tin về vaccine và thuốc kháng virus gây bệnh, đồng thời thúc giục thực hiện các nguyên tắc công bằng đối với các nước.

Trước đó, hôm 23/7, WHO tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm và cho biết cho đến nay đã có hơn 16.000 trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận ở 75 quốc gia và vùng lãnh thổ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục