WHO: Duoi nuoc la nguyen nhan gay tu vong hang dau o tre duoi 5 tuoi hinh anh 1Dạy bơi cho trẻ em. (Ảnh: Dư Toán/TTXVN)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em dưới 5 tuổi tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo số liệu của WHO công bố ngày 23/7, hai ngày trước Ngày Thế giới phòng chống đuối nước (25/7), trong giai đoạn 2009-2019, trên thế giới có khoảng 2,5 triệu người tử vong do đuối nước. Trong số các ca tử vong có 60% dưới dưới 30 tuổi, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi.

Phát biểu với báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ), nhà khoa học của WHO - Tiến sỹ David Meddings, cho biết riêng năm 2019 có 236.000 người tử vong do tai nạn đuối nước. Ông lưu ý "những con số gây sốc" nêu trên không tính những trường hợp tử vong do lũ lụt, tai nạn giao thông đường thủy và những nguyên nhân có chủ định.

Tại Trung Quốc, đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ vị thành niên, trong khi tại Mỹ và Pháp, đây là nguyên nhân gây tử vong thứ hai. Theo ông, điều đáng nói đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hoàn toàn có thể phòng ngừa.

Số liệu của WHO cũng cho thấy đa số ca tử vong do đuối nước tại châu Á là trẻ nhỏ. Tỷ lệ tử vong do đuối nước tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình cao hơn gấp 3 lần so với các quốc gia có thu nhập cao.

[Việt Nam đặt mục tiêu giảm 20% trẻ tử vong do đuối nước vào năm 2030]

Nhằm ngăn ngừa nguy cơ tử vong do đuối nước, Tiến sỹ Meddings khuyến nghị xây cao phần miệng giếng, đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước tại nơi vui chơi của trẻ em, tổ chức dạy bơi và kỹ năng an toàn dưới nước cho trẻ, tập huấn chuyên môn kỹ thuật về cứu hộ và hồi sức cấp cứu, thực thi các quy định về an toàn vận tải đường thủy, tăng cường năng lực quản lý rủi ro lũ...

Cuối tháng Tư vừa qua, Đại Hội đồng Liên hợp quốc lần đầu tiên thông qua nghị quyết về phòng chống tai nạn đuối nước và chọn ngày 25/7 hằng năm là Ngày Thế giới phòng chống đuối nước.

Theo nghị quyết, các quốc gia thành viên Liên hợp quốc được khuyến khích tham gia hoạt động hợp tác quốc tế thông qua việc chia sẻ các bài học kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất; thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các công cụ và công nghệ sáng tạo nhằm phòng chống đuối nước, và nâng cao năng lực thông qua hợp tác quốc tế; đưa các bài học về an toàn dưới nước, bơi lội và sơ cấp cứu vào chương trình giảng dạy ở trường học.

Nghị quyết yêu cầu WHO hỗ trợ các quốc gia thành viên trong các nỗ lực phòng chống đuối nước và phối hợp hành động giữa các thực thể có liên quan trong hệ thống của Liên hợp quốc./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)