Ngày 4/3, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại châu Âu Hans Kluge kêu gọi các nước không nên ký kết các thỏa thuận song phương về vắcxin làm tổn hại tới Cơ chế cung cấp vắcxin toàn cầu (COVAX) do WHO đứng đầu.

Quan chức này đồng thời cũng nhấn mạnh rằng các nước cần nhanh chóng tiêm chủng cho đội ngũ nhân viên trên tuyến đầu chống dịch.

Phát biểu với báo giới, ông Kluge cho biết COVAX là cơ chế toàn cầu duy nhất giúp tiếp cận vắcxin ngừa COVID-19 một cách công bằng.

[Triều Tiên nhận 1,7 triệu liều vắcxin phòng COVID-19 qua cơ chế COVAX]

Ông nêu rõ: "Những gì chúng tôi muốn là tránh bất kỳ thỏa thuận song phương nào đang làm tổn hại hoặc gây bất lợi cho COVAX, trong bối cảnh chúng tôi đang bắt đầu phân phối vắcxin cho tất cả các nước trên thế giới theo cơ chế này."

Tuy nhiên, ông khẳng định sự đoàn kết quốc tế không đối lập với trách nhiệm quốc gia, và các nước cần nhanh chóng tiêm chủng cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.

Ông Kluge kêu gọi như trên trong bối cảnh một số nước ở châu Âu gần đây đang tìm cách mua vắcxin ngừa COVID-19 của Nga hoặc Trung Quốc dù chưa được cơ quan quản lý dược phẩm Liên minh châu Âu (EU) cấp phép sử dụng và không nằm trong chiến lược mua vắcxin chung của khối này./.

 
Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)