WHO: So ca mac moi COVID-19 tren toan cau giam 16% trong tuan qua hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cập nhật đến hết ngày 16/2, toàn thế giới ghi nhận 2,7 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong tuần qua, giảm 16% so với tuần trước đó. Trong khi đó, số ca tử vong cũng giảm 10% xuống còn 81.000 ca.

Tại 5 trong 6 khu vực được giám sát, WHO ghi nhận mức giảm hai con số với số ca nhiễm mới, ngoại trừ khu vực Đông Địa Trung Hải ghi nhận số ca mắc mới tăng 7%. Cụ thể, tại châu Phi và Tây Thái Bình Dương, số ca nhiễm mới COVID-19 giảm 20% trong tuần trước, châu Âu giảm 18%, châu Mỹ giảm 16% và Đông Nam Á giảm 13%.

[WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vắcxin của AstraZeneca]

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết số ca mắc mới COVID-19 trên toàn cầu đã giảm gần một nửa so với con số hơn 5 triệu ca trong tuần từ 4/1 và đây cũng là tuần thứ 5 liên tiếp số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên thế giới giảm liên tục. Con số này cho thấy hiệu quả của các biện pháp y tế cộng đồng.

Người đứng đầu WHO khẳng định: "Điều cần làm lúc này là duy trì được xu hướng giảm. Có thể chưa khống chế được hoàn toàn, nhưng chúng ta đã giảm được phạm vi. Nếu chúng ta ngừng bất kỳ biện pháp nào, dịch bệnh sẽ quay trở lại."

Thống kê mới nhất của WHO cho biết tính đến ngày 16/2, biến thể của virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên phát hiện tại Anh đã xuất hiện tại 94 quốc gia vào vùng lãnh thổ, tăng 8 nước/vùng lãnh thổ so với tuần trước đó. Trong khi đó, biến thể phát hiện tại Nam Phi đến nay đã xuất hiện tại 46 quốc gia và biến thể phát hiện tại Brazil đã xuất hiện tại 21 nước./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)