Xac dinh nguyen nhan mot du khach Han Quoc tu vong tai Sa Pa hinh anh 1Du khách người nước ngoài phải đối chiếu tờ khai y tế với hộ chiếu khi xuống tàu ở Ga Lào Cai. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Trước thông tin "du khách Hàn Quốc tử vong tại Sa Pa do mắc COVID-19," ngày 17/3, Đại tá Lưu Hồng Quảng, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai cho biết Công an tỉnh đã nhận được tin báo về trường hợp du khách người Hàn Quốc tử vong tại một khách sạn trên đường Thạch Sơn, Sa Pa, Lào Cai.

Theo điều tra ban đầu, vị khách này tự tử vào khoảng 12 giờ đêm 16/3 đến rạng sáng 17/3.

Sau khi xảy ra sự việc, nhằm tránh mọi nguy cơ có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, lực lượng công an đã tổ chức khoanh vùng khách sạn, điều tra vụ việc và yêu cầu ngành y tế phun khử trùng toàn bộ khách sạn.

Theo cơ quan điều tra, người tử vong là ông Hong Chang Won, sinh năm 1967, đã lên Sa Pa thuê khách sạn để nghỉ từ ngày 9/3.

Cũng trong ngày 17/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để kiểm tra.

Liên quan đến dịch COVID-19, trong ngày 17/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai tiếp tục nhận được kết quả âm tính đối với 62 mẫu xét nghiệm đã gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

[Cách ly nhiều du khách Anh trên chuyến bay có bệnh nhân số 46]

Những mẫu mới nhận được bao gồm đoàn khách 42 người đi trên chuyến bay với bệnh nhân COVID-19 số 54 của Việt Nam, 11 người có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 người Anh số 56 và một số mẫu của người nước ngoài đến công tác, học tập tại địa phương.

Hiện nay, các đơn vị y tế của Lào Cai đang tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, các công ty lữ hành, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn rà soát, lập danh sách toàn bộ người nước ngoài từ các quốc gia châu Âu đến nghiên cứu, học tập, du lịch trên địa bàn, để thực hiện cách ly, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Để kiểm soát chặt chẽ, triệt để các nguy cơ lây nhiễm COVID-19, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân và khách du lịch, bắt đầu từ 0 giờ ngày 18/3 đến hết 24 giờ ngày 31/3, tỉnh Lào Cai thực hiện tạm dừng hoạt động đón khách tham quan, du lịch tại các điểm du lịch và hoạt động của các quán bar, karaoke, vũ trường, xông hơi, massage... trên địa bàn./.

Hồng Ninh (TTXVN/Vietnam+)