Xác định nguyên nhân vụ ngộ độc khí ở Công ty Golden Victory Việt Nam

Nguyên nhân khiến nhiều công nhân Công ty Golden Victory Việt Nam có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, đau đầu phải nhập viện là do ngộ độc khí trong điều kiện môi trường làm việc có dung môi hữu cơ cao.
Các bệnh nhân bị ngộ độc khí tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Golden Victory Việt Nam được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Nghĩa Hưng. (Ảnh Công Luật/TTXVN)
Các bệnh nhân bị ngộ độc khí tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Golden Victory Việt Nam được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Nghĩa Hưng. (Ảnh Công Luật/TTXVN)

Ngày 22/10, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết theo nhận định ban đầu của các cơ quan chuyên môn, nguyên nhân khiến nhiều công nhân Công ty Golden Victory Việt Nam (trụ sở tại xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, đau đầu phải nhập viện trong các ngày 14 và 17/10 vừa qua là do ngộ độc khí trong điều kiện môi trường làm việc có dung môi hữu cơ cao.

Môi trường làm việc thiếu an toàn

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định, tại xưởng sản xuất tạm thời K1 và xưởng sản xuất X1 - nơi có công nhân bị ngất, đau đầu, buồn nôn phải nhập viện, Công ty Golden Victory Việt Nam bố trí máy móc, trang thiết bị, vị trí lao động với mật độ cao, nhất là ở xưởng X1, máy móc đặt sát nhau, xen lẫn lại bố trí nhiều giá để nguyên phụ liệu, có thể làm giảm hiệu quả thông khí.

Hơn nữa, tại Công ty có sử dụng hóa chất và dung môi hữu cơ Cyclohexane, Methyl ethyl ketone, Methylcyclohexane, Acetone, Ethyl acetate... do đó người lao động có nguy cơ ảnh hưởng bởi hóa chất và các dung môi sử dụng trong quá trình sản xuất.

Đặc biệt khi hệ thống thông gió chưa hiệu quả, người lao động chưa sử dụng các thiết bị bảo hộ thích hợp. Các dung môi, hóa chất này dễ bay hơi, phát tán ra không khí khi gặp nhiệt độ cao ở một số thiết bị sản xuất như: máy ép, máy sấy.

[Vụ ngộ độc khí ở Nam Định: Nhiều công nhân đã ổn định sức khỏe]

Hệ thống quạt hút và quạt mát phía trên các vị trí người lao động làm việc bố trí chưa phù hợp. Quạt hút được bố trí trên cao hút không khí lên trên, trong khi quạt mát lại đẩy không khí xuống dưới, chưa có hệ thống quạt đưa không khí bên ngoài vào xưởng sản xuất nên hiệu quả thông khí không cao...

Thông báo của  Công ty Golden Victory Việt Nam gửi tới công nhân cũng thừa nhận, sự cố xảy ra tại các xưởng sản xuất K1 và X1 là do điều kiện lao động chưa đảm bảo.

Xác định nguyên nhân vụ ngộ độc khí ở Công ty Golden Victory Việt Nam ảnh 1Trụ sở Công ty Trách nhiệm hữu hạn Golden Victory Việt Nam tại xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định. (Ảnh Công Luật/TTXVN)

Đảm bảo sức khỏe cho người lao động

Ngay sau khi xảy ra sự cố, cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã làm việc với đại diện Công ty Golden Victory Việt Nam và yêu cầu doanh nghiệp phải cải tạo hệ thống thông khí tại các phân xưởng sản xuất để đảm bảo lưu thông không khí, tránh những tác động bất lợi đến sức khỏe công nhân.

Cùng với đó, Công ty cần trang bị cho người lao động thiết bị bảo vệ đường hô hấp thích hợp như khẩu trang hoạt tính có thể lọc được hơi khí độc; bố trí mặt bằng sản xuất phù hợp theo hướng giảm mật độ thiết bị và vị trí lao động; tăng cường công tác vệ sinh công nghiệp, tạo môi trường thông thoáng trước và sau ca sản xuất.

Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp này, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự đề nghị, Công ty Golden Victory Việt Nam cần tuân thủ các quy định về an toàn, có giải pháp đảm bảo sức khỏe người lao động.

Khi tổ chức sản xuất trở lại phải giám sát các yếu tố có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động để có biện pháp xử lý kịp thời những tình huống phát sinh. Cơ quan chức năng tiến hành quan trắc tổng thể, chuyên sâu về môi trường lao động để bảo vệ sức khỏe người lao động làm việc trong công ty.

Đại diện Công ty Golden Victory Việt Nam thông tin, sau khi phát hiện công nhân bị ngạt khí trong lúc làm việc, công ty đã tạm dừng sản xuất vào ngày 17/10 để tập trung cải thiện điều kiện lao động tại các phân xưởng xảy ra sự cố.

Hiện Công ty đã chuyển toàn bộ dây chuyền sản xuất tạm thời K1 sang nhà xưởng X6 có diện tích lớn hơn nhằm giảm mật độ thiết bị, chỗ làm việc và đi lại của người lao động. Xưởng sản xuất này đã được các cơ quan chức năng thẩm định đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, có hệ thống thông thoát gió đảm bảo yêu cầu.

Công ty Golden Victory Việt Nam cũng rút và chuyển một dây chuyền sản xuất của xưởng X1 (khoảng 180 máy may, hơn 40 máy chặt) sang nhà xưởng khác.

Tại xưởng X1 chỉ bố trí hai dây chuyền sản xuất, đồng thời lắp đặt thêm 41 quạt hút không khí từ bên ngoài đưa vào trong nhà xưởng và vận hành hệ thống lưu thông khí thông thoáng.

Đại diện Công ty Golden Victory Việt Nam khẳng định, điều kiện sản xuất đã được cải thiện nên từ chiều 22/10 doanh nghiệp đã tổ chức sản xuất trở lại, công nhân đã trở lại làm việc song chưa thống kê được chính xác có bao nhiêu người đi làm.

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, trong các ngày 14 và 17/10, vụ ngộ độc khí xảy ra tại Công ty Golden Victory Việt Nam khiến trên 120 công nhân có các biểu hiện: ho, buồn nôn, đau đầu, khó thở phải đến bệnh viện để kiểm tra, theo dõi, điều trị.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Golden Victory Việt Nam đi vào hoạt động từ năm 2015. Đây là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất da giày xuất khẩu với trên 7.200 công nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục