Như tin đã đưa, giải Pulitzer lần thứ 95 ở hạng mục ảnh thời sự đã đượctrao cho ba phóng viên Carol Guzy, Nikku Kahn và Ricky Carioti của tờ WashingtonPost, với phóng sự ảnh về vụ động đất kinh hoàng ở Haiti tháng 1/2010.
Tổng biên tập của tờ Washington Post Marcus Brauchli đã ca ngợi quá trìnhtác nghiệp của của nhóm là “mẫu mực”, đồng thời đánh giá phóng sự ảnh này “nhưmột dòng thác”, đưa sự kiện này đến với mọi người đúng như những gì diễn ratrong thực tế.
Đây đã là lần thứ tư bà Guzy, năm nay đã 55 tuổi, giành được giải thưởngvề báo chí danh giá nhất thế giới. Bà đã có nhiều gắn bó với những mảng đề tàiliên quan đến Haiti. Năm 1995, bà Guzy cũng đã từng đoạt giải Pulitzer nhờ phóngsự ảnh về sự kiện quân đội Mỹ can thiệp vào đất nước nhỏ bé ở vùng biển Caribenày.
“Ở đó (tức Haiti) có nhiều ấn tượng sâu sắc mà tôi không tìm thấy ở nơinào khác,” bà Guzy tâm sự, “tôi đã chứng kiến những bi kịch lớn nhỏ và luôn tựhỏi đến bao giờ thì người Haiti sẽ tìm thấy những nụ cười.”
Guzy cùng với các đồng nghiệp Kahn (43 tuổi, nữ) và Carioti (42 tuổi, nam)đã hướng ống kính của họ vào những đống đổ nát, những xác người, những bệnh việndã chiến..., những hình ảnh phản ánh một cách chân thực nhất về thảm họa thiênnhiên kinh hoàng ở Haiti.
Nhưng bên cạnh những hình ảnh đau thương, nhóm tác giả cũng đã ghi lạinhững khoảnh khắc đầy cảm động, mang đậm tính nhân bản về con người giúp đỡ nhautrong khốn khó. Vietnam+ xin trích đăng phóng sự ảnh được đăng trên tờWashington Post này./.
| Xem phóng sự ảnh đoạt giải Pulitzer 2011 tại đây |