Xét xử 6 bị cáo trong vụ án hủy hoại rừng xảy ra tại huyện Đắk G’Long

Ngày 16/1, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 6 bị cáo trong vụ án hủy hoại rừng và đưa và nhận hối lộ, xảy ra tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông.
Xét xử 6 bị cáo trong vụ án hủy hoại rừng xảy ra tại huyện Đắk G’Long ảnh 1Bị cáo Phan Thành Nghĩa, đối tượng chủ mưu vụ phá rừng. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Ngày 16/1, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 6 bị cáo trong vụ án hủy hoại rừng và đưa và nhận hối lộ, xảy ra tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông.

Các bị cáo gồm: Phan Thành Nghĩa (sinh năm 1966), Nguyễn Công Doanh (sinh năm 1978) cùng trú tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông; Nguyễn Văn Tường (sinh năm 1987), trú tại xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; Phùng Minh Chiến (sinh năm 1980), Y Kruih Hmok (sinh năm 1985) cùng trú tại xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk và Đinh Gia Tuấn (sinh năm 1984) trú tại phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Các bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông truy tố về tội hủy hoại rừng, đưa và nhận hối lộ theo các Điều 243, 354, 364 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phan Thành Nghĩa 5 năm tù về tội hủy hoại rừng và tội đưa hối lộ; tuyên phạt bị cáo Nguyễn Công Doanh 3 năm tù về tội hủy hoại rừng; các bị cáo Tường, Chiến và Y Kruih Hmok mỗi bị cáo bị tuyên phạt 2 năm tù về tội hủy hoại rừng. Riêng bị cáo Đinh Gia Tuấn bị Hội đồng xét xử tuyên phạt 7 năm tù về tội nhận hối lộ.

[Vì sao lâm tặc dễ dàng xâm hại rừng tự nhiên, ‘xẻ thịt’ cây cổ thụ?]

Theo cáo trạng, do muốn có đất để làm nương rẫy nên trong khoảng thời gian từ tháng 10/2017 đến ngày 6/2/2018, được sự đồng ý của Nguyễn Công Doanh (Trưởng Phòng Quản lý bảo vệ và phát triển rừng, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn), Phan Thành Nghĩa đã thuê Nguyễn Văn Tường, Phùng Minh Chiến và Y Kruih Hmok chặt phá rừng tại khoảnh 1, tiểu khu 1680.

Để không bị ngăn cản khi thực hiện hành vi phá rừng, Nghĩa đã đưa cho Đinh Gia Tuấn (Tổ phó Tổ Quản lý bảo vệ rừng số 2 thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn) 10 triệu đồng và 1 giường gỗ trị giá 5,5 triệu đồng.

Các cơ quan chức năng xác định, các bị cáo đã hủy hoại 6,4ha rừng, trong đó Tường phá 2,9 ha; Chiến phá 2,1 ha rừng và Hmok phá 1,4 ha rừng với tổng giá trị thiệt hại là 78,8 triệu đồng.

Trong vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông xác định, tham gia phá rừng có thêm một số đối tượng: Nguyễn Văn Tuấn, Trần Văn Bắc, Trần Văn Đương và Nguyễn Văn Rớt (người làm thuê cho Phan Thành Nghĩa) nhưng không xác định được vị trí cũng như diện tích mà các đối tượng này chặt phá nên không xem xét xử lý.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng xác định, Nưng Trọng Hiếu (Tổ phó phụ trách Tổ Quản lý bảo vệ rừng số 2 thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn) có dấu hiệu của tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khi biết Phan Thành Nghĩa hủy hoại rừng do đơn vị mình quản lý nhưng không phân công nhân viên đi tuần tra, ngăn chặn; khi phát hiện cây rừng bị chặt hạ thì lập biên bản không đúng với thực tế, phát hiện đối tượng nhưng lập biên bản không có đối tượng, báo cáo sai sự thật việc phá rừng với lãnh đạo công ty… Tuy nhiên, với mức độ thiệt hại là 78,8 triệu đồng nên không đủ định lượng để xử lý hình sự đối với Hiếu.

Vụ phá rừng xảy ra tại khoảnh 1, tiểu khu 1680 do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý là vụ việc từng gây bức xúc tại Đắk Nông vì có sự tiếp tay của chính những người được giao nhiệm vụ giữ rừng.

Đây là vụ việc đã được phóng viên Thông tấn xã Việt Nam phản ánh và các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông vào cuộc xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục