Xử lý nghiêm hành vi đưa sách lậu, sách giả vào trường học

Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã tiến hành thu hồi và dừng sử dụng giảng dạy những đầu sách đang trong quá trình điều tra của cơ quan chuyên môn.
Xử lý nghiêm hành vi đưa sách lậu, sách giả vào trường học ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Từ nguồn tin của phụ huynh học sinh và một cơ quan báo chí về việc tại Trường Trung học cơ sở Châu Giang thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam có hiện tượng cung cấp và sử dụng một số đầu vở bài tập có dấu hiệu bị làm giả, các cơ quan, ngành chức năng liên quan đã khẩn trương xác minh sự việc.

Ông Bùi Đình Thanh, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Duy Tiên cho biết tiếp nhận thông tin, Phòng đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện. Trước mắt, Phòng đã tiến hành thu hồi và dừng sử dụng giảng dạy những đầu sách đang trong quá trình điều tra của cơ quan chuyên môn.

Ông Bùi Đình Thanh cho biết quan điểm của Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Duy Tiên - đơn vị quản lý nhà nước trực tiếp - là không bao che, không nể nang hay tránh né cho bất kỳ cá nhân hay tập thể liên quan. Sau khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền,  Phòng sẽ xử lý theo quy định hiện hành tùy vào tính chất mức độ của sự việc.

Trong thời gian chờ đợi, Phòng sẽ làm công tác tư tưởng đến học sinh, giáo viên và phụ huynh.

[Tạm giữ gần 2,3 tấn bìa và ruột sách bán thành phẩm có dấu hiệu in lậu]

Trước đó, vào ngày 28/9, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Hà Nam đã có công văn số 19/BCĐ 389 thông báo đường dây nóng tiếp nhận thông tin của phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học A Châu Giang và Trường Trung học Cơ sở Châu Giang (thị xã Duy Tiên, Hà Nam) phản ánh sách giáo khoa mua tại nhà trường là sách giả; đề nghị cơ quan chức năng xác minh làm rõ nguồn gốc sách và xử lý.

Sau khi, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Hà Nam làm việc cùng đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, phát hiện trong số những sách được phản ánh có 3 cuốn là sách giả. Đó là vở bài tập Ngữ văn 6 (tập 2); vở bài tập Toán 6 (tập 2) của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam 2020; Học Mỹ thuật lớp 2 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam 2019.

Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Hà Nam, ngày 2/10/2020, Ủy ban Nhân dân thị xã Duy Tiên đã ban hành văn bản số 581/UBND-VP về việc chỉ đạo Thanh tra thị xã Duy Tiên phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Duy Tiên thực hiện việc kiểm tra, xác minh, xử lý tin báo theo đúng quy định; khi có kết luận sẽ tiến hành xử lý theo quy định pháp luật.

Ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam khẳng định Sở sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra năng lực nhà cung cấp và giới thiệu sách cho các trường đối với tất cả các phòng giáo dục các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Hà Nam.

Đồng thời, ngành chức năng xử lý nghiêm đối với các hành vi của các cá nhân, tập thể trong việc cung cấp, đưa sách lậu, sách giả, sách kém chất lượng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục