Yemen: Phien quan Houthi ngung tan cong ten lua vao lien quan Arab hinh anh 1Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu xuống thủ đô Sanaa của Yemen ngày 5/9 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin, đáp lại yêu cầu của Liên hợp quốc, phiến quân Houthi tại Yemen ngày 18/11 tuyên bố ngừng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cùng các đồng minh của liên quân tại Yemen.

Sức ép quốc tế đã gia tăng đối với các bên liên quan tại Yemen nhằm chấm dứt cuộc chiến đã khiến hơn 10.000 thiệt mạng và đẩy quốc gia này tới bờ vực của nạn đói.

Động thái trên của phiến quân Houthi được đưa ra sau khi liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu ra lệnh ngừng cuộc tấn công nhằm vào thành phố cảng chính Hodeidah của Yemen, nơi đã trở thành tiêu điểm của cuộc chiến.

[Liên hợp quốc hỗ trợ nhân đạo hàng chục triệu người Yemen]

Người đứng đầu Ủy ban Cách mạng tối cao Houthi tuyên bố: "Sau khi liên lạc với phái viên Liên hợp quốc và được ông yêu cầu chấm dứt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa...

Chúng tôi thông báo kế hoạch của chúng tôi... chấm dứt các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào các quốc gia gây hấn."

Đặc phái viên Liên hợp quốc Martin Griffiths đang cố gắng cứu vãn hòa đàm sau khi vòng đàm phán hồi tháng Chín vừa qua đã sụp đổ do phiến quân Houthi không có mặt.

Ông hy vọng sẽ tổ chức vòng hòa đàm vào cuối năm tại Thụy Điển nhằm nhất trí một cơ chế vì hòa bình dưới một chính phủ quá độ./.

(Vietnam+)