Lien hop quoc ho tro nhan dao hang chuc trieu nguoi Yemen hinh anh 1Người dân chờ đợi nhận lương thực cứu trợ tại trại tị nạn ở Sanaa, Yemen. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 15/11, Giám đốc điều hành Chương trình lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) David Beasley cho biết cơ quan này sẽ tăng viện trợ, bao gồm cung cấp lương thực, trợ cấp tiền mặt cho khoảng 12 triệu người dân Yemen.

Hiện WFP hỗ trợ lương thực cho khoảng 8 triệu người dân Yemen mỗi tháng, trong khi họ đang phải đối mặt với nạn đói ngày càng gia tăng.

Thị trấn cảng Hudaydah của Yemen vốn là cửa ngõ tiếp nhận 70% khối lượng hàng hóa nhu yếu phẩm đối với đa số người dân nước này, bao gồm thực phẩm, nhiên liệu và thuốc men.

Tuy nhiên, cuộc chiến diễn ra xung quanh Hudaydad đã khiến cho những nỗ lực cứu trợ nhân đạo của WFP bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

[EU cấp thêm 90 triệu euro viện trợ nhân đạo cho người dân Yemen]

Phát biểu khi tới thăm cảng Hudaydah, ông Beasley nhấn mạnh đến vai trò thiết yếu của cảng này trong việc đảm bảo viện trợ đến được với những người dân có nhu cầu.

“Tôi ở đây để gửi một thông điệp rõ ràng cho thế giới thấy rằng chúng ta cần phải bảo vệ cảng này bằng mọi giá, đảm bảo cảng có thể hoạt động với công suất cao nhất, nếu chúng ta không đảm bảo được hoạt động của cảng thì mọi người sẽ chết,” ông cho biết.

Giám đốc WFP đã có chuyến thị sát đến Yemen và tận mắt chứng kiến tình trạng “trẻ nhỏ suy dinh dưỡng, chỉ còn da và xương” trong bệnh viện.

Cho rằng nền kinh tế Yemen đã sụp đổ do xung đột, ông kêu gọi các bên tham chiến ở Yemen kết thúc cuộc chiến khủng khiếp này./.
Hữu Thanh (TTXVN/Vietnam+)