Yên Bái siết chặt quản lý để kiểm soát ổ dịch COVID-19 tại cộng đồng

Cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái khẩn trương truy vết những người liên quan đến lịch trình di chuyển của các trường hợp dương tính; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại các khu vực có nguy cơ cao.
Yên Bái siết chặt quản lý để kiểm soát ổ dịch COVID-19 tại cộng đồng ảnh 1Phong tỏa nơi có ca mắc COVID-19 tại tổ 9, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Yên Bái, ngày 29/11, tỉnh Yên Bái ghi nhận 32 ca mắc COVID-19 tại cộng đồng đều liên quan đến ổ dịch phát hiện ngày 27/11.

Tất cả các trường hợp này đã được quản lý, điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Yên Bái, hiện tình trạng sức khỏe ổn định.

Thạc sỹ, bác sỹ Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết để phòng, chống dịch hiệu quả, tỉnh Yên Bái đã siết chặt quản lý với mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do COVID-19; khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; thực hiện mục tiêu kép, chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể, phấn đấu trong năm 2021.

Các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái tiếp tục khẩn trương truy vết những người liên quan đến lịch trình di chuyển của các trường hợp dương tính trên; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại các khu vực nguy cơ cao trên địa bàn toàn tỉnh; đánh giá cấp độ dịch từ cấp xã, phường, thị trấn theo Kế hoạch số 234/KH-UBND ngày 19/10/2021 của Ủy ban Nhân dân tỉnh và khoanh vùng cách ly, vệ sinh khử khuẩn tại những địa điểm liên quan đến các trường hợp dương tính mới phát hiện tại cộng đồng.

Tại thành phố Yên Bái và các huyện Yên Bình, Trấn Yên (những nơi xuất hiện F0 tại cộng đồng), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các địa phương này đã yêu cầu tất cả các xã phường, thị trấn tập trung truy vết thần tốc, rà soát các trường hợp F1, F2 và những người liên quan đến các ca bệnh; đồng thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng với tất cả các chợ dân sinh, nhà hàng quán ăn, quán karaoke, massage và các tụ điểm tập trung đông người...

[Phát hiện 15 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Yên Bái truy vết F1, F2]

Các cơ sở kinh doanh ăn uống đã đồng loạt đóng cửa hoặc chỉ bán hàng mang về, bán online. Cùng với đó, tỉnh Yên Bái đã cho học sinh một số trường mầm non nghỉ học do có liên quan trực tiếp đến trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Một số trường tiểu học cho học sinh nghỉ tạm thời để chờ kết quả lấy mẫu xét nghiệm do có liên quan đến các ca F1.

Tính đến 18 giờ ngày 29/11, tỉnh Yên Bái đã phát hiện 555 trường hợp F1 và 2.571 trường hợp F2. Tất cả các trường hợp F1, F2 đều được lấy mẫu xét nghiệm theo quy định để phát hiện và sàng lọc người nhiễm SARS-CoV-2.

Cùng với đó, tỉnh Yên Bái tiếp tục đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19. Toàn tỉnh đã có 498.616 người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1, trong đó có 469.523 người tiêm đủ 2 mũi đạt trên 94%. Tỉnh thực hiện việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lứa tuổi từ 12-17 với 45.332 người đã được tiêm mũi 1./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục