Xe quân sự Zimbabwe được triển khai bên ngoài thủ đô Harare ngày 15/11. (Nguồn: The Guardian/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 15/11, một nguồn tin quân đội cho biết quân đội Zimbabwe đang kiểm soát một kho vũ khí của đơn vị hỗ trợ cảnh sát bán quân sự ở thủ đô Harare và đã tước vũ khí của các cảnh sát tại đây.

Nguồn tin này cho hay: "Lúc này, họ đang kiểm soát toàn bộ kho vũ khí, các cổng và các lối ra vào khu trại này. Đường Arcturus, con đường dẫn tới khu trại, đã bị phong tỏa và toàn bộ Đơn vị Hỗ trợ đã bị tước vũ khí."

[Quân đội Zimbabwe giam giữ tổng thống, phu nhân và kiểm soát thủ đô]

Trước đó cùng ngày, hãng tin AP cho biết Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và vợ Grace Mugabe đã bị quân đội nước này tạm giữ sau một loạt các hoạt động quân sự nhằm "truy lùng các phần tử tội phạm" xung quanh tổng thống diễn ra từ đêm 14/11.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, trên cương vị chủ tịch Cộng đồng các nước phát triển miền Nam châu Phi (SADC), nói rằng ông đã điện đàm với Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. Ông Mugabe nói rằng ông đang bị quản thúc tại nhà riêng song tình hình vẫn ổn.

Nhà lãnh đạo Nam Phi cho biết thêm sẽ cử các đặc phái viên đến Zimbabwe để gặp ông Mugabe và làm việc với Lực lượng phòng vệ Zimbabwe vốn đang nắm giữ quyền lực tại Harare./.