Phó Chủ tịch thứ nhất Cuba Miguel Diaz-Canel. (Nguồn: AFP)

Ngày 4/6, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Díaz-Canel đã kết thúc chuyến công du Nhật Bản 4 ngày với mục đích củng cố quan hệ hợp tác chính trị, kinh tế song phương và khuyến khích đầu tư từ “xứ sở hoa anh đào” vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Cuba.

Trong thời gian thăm Nhật Bản, ông Díaz-Canel đã gặp Thủ tướng Shinzo Abe, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Ngoại trưởng Fumio Kishida, Chủ tịch Thượng viện Oshida Tadamori và Chủ tịch Hạ viện Masaaki Yamazaki, cùng nhiều đại diện doanh nghiệp lớn.

Theo báo chí Cuba, tại các cuộc gặp này, Phó Chủ tịch Cuba đã khẳng định bối cảnh mới hiện tại rất thuận lợi cho phát triển quan hệ La Habana-Tokyo, và kêu gọi Nhật Bản tham gia tích cực hơn vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội Cuba.

Ông Díaz-Canel nhấn mạnh hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức từ năm 1929 và trong những thập niên 1970, 1980, Nhật Bản từng là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Cuba, chỉ sau Liên Xô, đồng thời ca ngợi uy tín của các thương hiệu Nhật Bản.

Phó Chủ tịch Díaz-Canel cũng giới thiệu các chính sách kinh tế mới của Cuba nhằm kêu gọi đầu tư nước ngoài như ban hành Luật Đầu tư nước ngoài nhằm đảm bảo về pháp lý cho các nhà đầu tư hay thành lập Đặc khu phát triển Mariel, với hạ tầng cơ sở hiện đại và nhiều ưu đãi về hành chính và thuế, nhằm biến nơi có cảng biển nước sâu duy nhất của Cuba thành điểm tập trung vốn nước ngoài và đầu tư phát triển kinh tế.

Ông Díaz-Canel tin tưởng khối lượng đầu tư nước ngoài vào Cuba có thể tăng trưởng ở mức độ 20%/năm trong thời gian tới, trong đó các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ góp vai trò quan trọng./.