Đại sứ Phạm Quốc Trụ trao đổi với các doanh nghiệp tỉnh Annaba. (Ảnh: Thanh Bình/Vietnam+)

Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế thương mại với Algeria, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Annaba, Đông Bắc Algeria, tổ chức Hội thảo giới thiệu tiềm năng hợp tác xuất nhập khẩu và đầu tư giữa hai nước.

Tham dự hội thảo có Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Annaba Djouadi Azzedine, các Phó Chủ tịch và khoảng 50 doanh nghiệp địa phương.

Tại hội thảo, Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã nêu bật mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ trao đổi thương mại và đầu tư song phương xứng tầm với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp.

Theo Đại sứ, để đạt được mục tiêu đưa kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD vào năm 2020, hai bên cần nỗ lực tháo gỡ các cản trở, vướng mắc hiện nay đối với trao đổi thương mại và đầu tư, củng cố và hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ với các biện pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi để doanh nghiệp hai nước tham gia vào thị trường.

Các doanh nghiệp cũng cần tăng cường tìm hiểu thị trường và cơ hội làm ăn ở mỗi nước, tích cực tìm kiếm đối tác.

[Algeria muốn tăng cường quan hệ với các cơ quan lập pháp Việt Nam]

Đại sứ cũng khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria sẽ nỗ lực hết sức để làm cầu nối và hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác và tiến hành các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và Algeria.

Để cộng đồng doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường Việt Nam, Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế của Việt Nam; tình hình quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam-Algeria trong thời gian qua, phương hướng phát triển trong thời gian tới và giới thiệu cuốn sách “Cẩm nang kinh doanh với thị trường Việt Nam” bằng tiếng Pháp cũng như danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam.

Tại hội thảo, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Annaba, ông Azzedine đã giới thiệu về các tiềm năng kinh tế cũng như cơ hội đầu tư tại tỉnh trong các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, nông nghiệp và du lịch.

Chính quyền địa phương cũng đang gấp rút triển khai kế hoạch nâng cấp các khu công nghiệp cũ, thành lập thêm các khu công nghiệp mới, tạo động lực để phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, góp phần đa dạng hóa nền kinh tế.

Nhân dịp này, ông Azzedine bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sang tham gia đầu tư tại Annaba trong các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở, đường sá, sản xuất hàng tiêu dùng, may mặc, giày dép và một số ngành công nghiệp chế tạo cơ khí, điện tử, nghề cá, nông nghiệp...

Ông cũng nêu đề xuất thành lập Hội đồng Kinh doanh hai nước và mong muốn thiết lập quan hệ trực tiếp giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Annaba với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đồng thời dự kiến sẽ dẫn đầu một đoàn doanh nghiệp của tỉnh tới Việt Nam tham dự Hội chợ quốc tế Việt Nam EXPO vào tháng 11 năm nay.

Trong khuôn khổ hội thảo, hai bên cũng đã thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường phát triển quan hệ kinh tế trong thời gian tới như kiến nghị chính phủ hai nước ký các Hiệp định về trao đổi thương mại, đầu tư, ngân hàng, hợp tác lao động...; tích cực thúc đẩy trao đổi các đoàn công tác, đoàn doanh nghiệp; tổ chức các hội thảo, diễn đàn doanh nghiệp; tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia các hội chợ, triển lãm quốc tế tổ chức tại mỗi nước./.