Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Vitor Constancio cho biết, ECB có thể nới lỏng tín dụng cho các ngân hàng Hy Lạp nếu quốc gia này bỏ phiếu “Đồng ý” với các đề xuất cải cách của chủ nợ để nhận cứu trợ trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 5/7.

Theo ông Constancio, ý nghĩa của cuộc trưng cầu ý dân là tạo ra khả năng rõ ràng hơn về thỏa thuận có thể đạt được trong việc cung cấp viện trợ tài chính cho Hy Lạp hay không.

Trong cuộc trưng cầu dân ý, Hy Lạp sẽ lựa chọn họ có chấp thuận đề xuất cải cách của các chủ nợ quốc tế hay không.

Nếu Athens nói “Không” thì thỏa thuận song phương sẽ rất khó đạt được và điều này sẽ tác động tới các phân tích và quyết định của ECB. Tuy nhiên, ECB không cho biết họ có tiếp tục viện trợ cho các ngân hàng Hy Lạp hay không nếu người dân Hy Lạp chọn "Không".

Trước đó, thành viên ban chính sách của ECB Josef Bonnici chỉ cho biết, ECB sẽ cân nhắc kết quả cuộc trưng cầu ý dân trong các quyết định thanh khoản tương lai cho Hy Lạp.

ECB đã ngừng tăng mức trần thanh khoản cho hệ thống ngân hàng Hy Lạp trước thời điểm Athens tổ chức cuộc trưng cầu. Các nguồn tin cho biết, nguồn thanh khoản khẩn cấp (ELA) cho các ngân hàng Hy Lạp hiện ở mức khoảng 89 tỷ euro (99 tỷ USD).

Việc thắt chặt ELA đã buộc Hy Lạp phải hạ thấp mức trần mà người dân có thể rút tiền mặt tại các máy rút tiền tự động xuống 60 euro/ngày./.