Giáo hoàng Francis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

TTXVN/THX đưa tin, Theo Văn phòng báo chí Tòa thánh Vatican, trong cuộc tiếp xúc với Tổng thống Israel Reuven Rivlin ở Vatican ngày 3/9, Giáo hoàng Francis I đã hối thúc chính quyền Israel có thái độ tích cực hơn trong việc kiến tạo hòa bình ở Trung Đông, trong đó có việc chung sống với Palestine.

Thông cáo của Văn phòng báo chí Vatican cho biết Giáo hoàng đã hối thúc Israel tôn trọng quy chế nhà nước của Palestine, yêu cầu Israel phải xúc tiến tạo ra một môi trường tin tưởng chung giữa Israel và Palestine, đồng thời hướng tới việc đạt được một thỏa thuận về quyền cơ bản của hai phía vì hòa bình và ổn định ở Trung Đông.

Dưới thời của Giáo hoàng Francis I, Vatican đã ký hiệp định công nhận Nhà nước Palestine vào tháng 5/2015, sau 15 năm đàm phán.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Thủ tướng Palestine Rami Hamdallah đã lên án chính sách định cư của Israel đã "giết chết giải pháp hai nhà nước, hủy hoại triển vọng hòa bình và giấc mơ về một nhà nước Palestine độc lập trên đường biên giới 1967"./.