Công nhân tại một nhà máy ở Trung Quốc. (Nguồn: China 2 West)

Kết quả khảo sát của hãng tin Anh Reuters cho thấy khu vực chế tạo của Trung Quốc trong tháng 2/2017 tăng trưởng với tốc độ vừa phải tháng thứ bảy liên tiếp, trong bối cảnh giá các nguyên liệu đi lên và xuất hiện những dấu hiệu về sự phục hồi của nhu cầu thế giới đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc.

Theo giới quan sát, xu hướng tăng trưởng vững chắc trên có thể khiến các cơ quan chức năng "tự tin" hơn trong hành động, trong bối cảnh Bắc Kinh đang có những bước đi thận trọng nhằm kiềm chế rủi ro từ núi nợ được tích lại sau nhiều năm.

Theo dự báo trung bình của 33 chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Anh Reuters, Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc trong tháng 2/2017 đứng ở mức 51,1 điểm, so với mức 51,3 điểm của tháng 1/2017. Chỉ số PMI trên 50 cho thấy sự tăng trưởng và dưới 50 báo hiệu sự suy giảm.

Trước đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc) đã nâng lãi suất ngắn hạn hồi cuối tháng Một và đầu tháng Hai, trong bối cảnh nền kinh tế cho thấy những dấu hiệu của sự ổn định.

Dự kiến, PMI chính thức trong lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc sẽ được công bố vào ngày 1/3 tới, cùng với PMI trong lĩnh vực dịch vụ.

Trong một thông tin có liên quan, Cơ quan quản lý ngoại hối nhà nước Trung Quốc (SAFE) cho biết thâm hụt thương mại trong lĩnh vực dịch vụ của nước này đã thu hẹp lại, từ mức 26,1 tỷ USD trong tháng 12/2016 xuống 20,9 tỷ USD trong tháng 1/2017.

Trong năm 2016, thâm hụt thương mại trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc đã lên tới 260,1 tỷ USD, so với mức 206,5 tỷ USD trong năm 2015./.