Iran phóng tên lửa đạn đạo hôm 9/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Tài chính Mỹ vừa thông báo áp đặt trừng phạt 2 cá nhân và 2 doanh nghiệp do hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Theo tuyên bố đăng ngày 24/3 trên trang thông tin điện tử của Bộ Tài chính, 2 công ty bị trừng phạt là hãng công nghiệp Shahid Nuri và hãng công nghiệp Shahid Movahed sẽ bị cô lập khỏi hệ thống tài chính quốc tế.

Hai doanh nghiệp này đã làm việc cho Tập đoàn công nghiệp Shahid Hemmat vốn bị Washington cáo buộc đứng đằng sau chương trình tên lửa hạt nhân của Tehran.

Trong khi đó, 2 cá nhân bị được đưa vào "danh sách đen" lần này là Jeffrey Ashfield và John Meadows.

Cả 2 đều là công dân Anh và bị cáo buộc điều hành các doanh nghiệp cung cấp hỗ trợ cho hãng hàng không Mahan Air của Iran.

Mỹ cho rằng Mahan Air vận chuyển vốn và vũ khí cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Sau khi Iran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) ký thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran, chính quyền Mỹ hồi tháng 1/2016 đã nới lỏng nhiều hạn chế đầu tư, kinh doanh với Iran.

Tuy nhiên, Washington vẫn duy trì những biện pháp trừng phạt Iran có liên quan đến những cáo buộc mà Mỹ cho là "ủng hộ khủng bố" và các hạn chế này ngăn cản nhiều doanh nghiệp Mỹ làm ăn với Iran./.