(Nguồn: AFP)

Các nhà đàm phán của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/4 đã bước vào vòng đàm phán thứ 13 về Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương tại New York, Mỹ.

Vòng đàm phán mới kéo dài một tuần, diễn ra vào lúc xuất hiện những tiếng nói phản đối thương mại tự do trong cuộc đua vào Nhà Trắng gia tăng và trước nguy cơ Anh có thể ra khỏi EU.

Tiến trình đàm phán TTIP được khởi động vào tháng 7/2013 và hai bên muốn hoàn tất vào cuối năm nay, sau khi bỏ lỡ mục tiêu ban đầu là tháng Mười năm ngoái.

TTIP được xem là thỏa thuận đầu tư và thương mại tự do của thế kỷ 21, chủ yếu tập trung vào việc hài hòa hóa các quy định và tiêu chuẩn, hạ các hàng rào đối với đầu tư, mở ra sự tiếp cận đối với các hợp đồng của chính phủ và giải quyết các vấn đề mới như bảo vệ người tiêu dùng và trao đổi dữ liệu.

Tuy nhiên, hiệp định này đang đối mặt với sự phản đối gia tăng và quan điểm ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ ở cả hai phía, khi những người chỉ trích đặt ra câu hỏi về lợi ích của việc thúc đẩy tự do thương mại hơn.

Tại châu Âu, có hoài nghi rằng TTIP sẽ xói mòn một loạt sự bảo vệ người tiêu dùng và xã hội trước lợi ích của các doanh nghiệp.

Tại cuộc hội đàm ở Hannover (Đức) cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại một lần nữa kêu gọi các bên nỗ lực nhằm kết thúc các cuộc đàm phán về TTIP vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel cũng cuối tuần qua cảnh báo TTIP sẽ thất bại nếu Mỹ không chấp nhận nhượng bộ, đặc biệt là về vấn đề cho các công ty châu Âu tiếp cận các hợp đồng mua sắm công của Mỹ./.