Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga sẽ đáp trả lại động thái của phía Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai hàng nghìn binh lính Mỹ và châu Âu tập trận trên đất liền, trên biển và trên không ở cả Trung và Đông Âu.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels (Bỉ), phát biểu ngày 1/6, Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko cảnh báo NATO đang tạo nên một tình huống mới đe dọa về an ninh quân sự mà phía Nga không thể bỏ qua và sẽ phải đáp trả bằng cách sử dụng các công cụ quân sự của riêng mình.

Ông Grushko từ chối nói rõ những biện pháp mà Nga có thể áp dụng, khẳng định rằng cuộc tập trận của NATO sẽ không thể không bị nước này đáp trả về mặt quân sự.

[NATO điều 2.000 lính đến Romania tiến hành tập trận Noble Jump]

Tuyên bố trên của quan chức ngoại giao Nga được đưa ra khi NATO đang triển khai 4.600 binh lính đến các nước Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan và chia làm bốn nhóm chiến dịch sẽ tiến hành tập trận trong vòng hai tuần tới. NATO cho biết đó là một động thái răn đe và khẳng định liên minh phòng vệ này không muốn đối đầu với nước Nga.

Trong một diễn biễn khác, cùng ngày, trong cuộc gặp với những người đứng đầu các cơ quan báo chí toàn cầu, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố việc Thụy Điển gia nhập NATO sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ giữa Stockholm và Moskva. Theo ông, Nga sẽ phải bổ sung thêm những biện pháp an ninh.

Tổng thống Putin nói: "Nếu Thụy Điển gia nhập NATO thì sẽ ảnh hưởng xấu tới quan hệ giữa hai nước vì điều này đồng nghĩa với việc NATO sẽ triển khai các cơ sở tại Thụy Điển và chúng tôi sẽ phải nghĩ cách đối phó với nguy cơ này" đồng thời, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh Nga sẽ coi việc Thụy Điển tham gia liên minh quân sự của phương Tây là một mối đe dọa./.