Nhân viên Bộ tình trạng khẩn cấp Nga điều tra tại hiện trường vụ máy bay rơi ở Rostov trên sông Đông ngày 20/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/3, nhà chức trách Nga đã bắt đầu tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu FZ981 của hãng hàng không Flydubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bị rơi ngày 19/3 tại sân bay thành phố Rostov-on-Don, miền Nam Nga làm toàn bộ 55 hành khách và 7 nhân viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Công tác điều tra do Ủy ban Hàng không liên chính phủ (MAK) đảm nhiệm, với sự tham gia của các chuyên gia từ UAE, quốc gia đăng ký và khai thác chiếc máy bay; Mỹ, nước chế tạo và sản xuất máy bay Boeing trên và Pháp, nước chế tạo động cơ máy bay.

Theo những số liệu điều tra ban đầu, toàn bộ hành khách và thành viên phi hành đoàn thuộc 9 quốc gia, trong đó có 45 người Nga, đã thiệt mạng ngay sau khi Boeing 737-800 nổ tung khi đang hạ cánh.

Hiện, cuộc điều tra hình sự đang được tiến hành nhằm xác định nguyên nhân do phi công, lỗi kỹ thuật hay thời tiết xấu.

Bộ trưởng Giao thông Nga Maxim Sokolov cho biết các nhân viên cứu hộ thuộc Bộ Tình trạng khẩn cấp hiện đã hoàn tất công việc cứu hộ và tìm kiếm các mảnh thi thể của nạn nhân tại địa điểm tai nạn xảy ra trong sân bay Rostov.

Những số liệu mới nhất cho biết tổng cộng đã tìm thấy 183 mảnh thi thể.

Theo cố vấn Bộ trưởng Giao thông Nga, chiếc máy bay đã không thành công trong nỗ lực hạ cánh lần thứ nhất.

Trong lần hạ cánh thứ hai, máy bay đã đâm thẳng xuống khu vực đầu đường băng 250m và nổ tung. Vào thời điểm này, thời tiết ở thành phố Rostov rất xấu, có mưa to và gió giật. Đây có thể là nguyên nhân khiến phi công không nhìn thấy đường băng.

Các hãng thông tấn Nga dẫn các nguồn tin điều tra cho biết đến thời điểm này, 2 chiếc hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn đã được tìm thấy và sẽ được đưa về Moskva để phân tích dữ liệu.

Theo MAK, các hộp đen đều bị hư hỏng nặng nên công tác giải mã sẽ mất rất nhiều thời gian. Trong khi đó, các nhà chức trách đã bắt đầu việc xác định ADN từ những mảnh thi thể thu thập được tại hiện trường nhằm nhận dạng danh tính nạn nhân.

Cùng ngày, người dân tại thành phố Rostov, nằm cách thủ đô Moskva 1.000 km về phía Nam đã đến đặt hoa tại cổng sân bay Rostov.

Trước đó, hãng hàng không Flydubai của UAE cam kết sẽ bồi thường 20.000 USD cho gia đình mỗi nạn nhân thiệt mạng trong vụ chiếc máy bay này./.