Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida ngày 6/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin tuyên bố của quyền Thủ tướng Hàn Quốc Kyo-ahn in cho biết ngày 8/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo với Hàn Quốc rằng ông đã giải thích cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lập trường của Mỹ về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

Theo tuyên bố, trrong một cuộc điện đàm, ông Trump đã thông báo với quyền Thủ tướng Hàn Quốc về cuộc thảo luận giữa ông và nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Tuyên bố cho hay: "Tổng thống Trump nói rằng ông và Chủ tịch Tập đã thảo luận chi tiết về mức độ nghiêm trọng của vấn đề hạt nhân Triều Tiên và cách thức đối phó, đồng thời cho biết ông đã giải thích lập trường của Mỹ về việc triển khai THAAD."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng ông Trump đã yêu cầu Chủ tịch Tập Cận Bình nỗ lực hơn trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Bắc Kinh đã tăng cường sức ép và áp đặt các lệnh cấm với một số công ty Hàn Quốc làm ăn với Trung Quốc, khiến một bộ phận ở Hàn Quốc cho rằng Bắc Kinh đang trả đũa kế hoạch triển khai THAAD./.