Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: EPA)

TASS đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/7 đã ký đạo luật liên bang phê chuẩn thỏa thuận triển khai một cụm không quân thuộc Các lực lượng vũ trang Nga ở Syria.

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực pháp lý trong 49 năm và sau đó sẽ tự động được gia hạn 25 năm. Văn bản này đã được đăng tải trên trang web chính thức về các thông tin lập pháp của Nga.

Thỏa thuận trên, vốn được các quan chức Nga và Syria ký kết hôm 18/1/2017 tại thủ đô Damascus, nêu rõ rằng Syria cho phép Nga sử dụng miễn phí một lô đất tại căn cứ không quân Hmeymim cũng như một kho quân sự tại đây cho tới khi hết thời hạn thỏa thuận.

[Nga lên án vụ pháo kích Đại sứ quán nước này tại Syria]

Văn bản này nhằm mục đích đưa ra các cơ sở pháp lý quốc tế điều chỉnh các điều khoản triển khai nhóm không quân Nga ở Syria, đồng thời sẽ tăng cường khả năng phòng thủ cho Nga và Syria đồng thời củng cố hợp tác quốc phòng song phương.

Thỏa thuận cũng vạch ra các điều kiện về quyền tài phán của Nga đối với nhóm không quân nước này tại những địa điểm triển khai và những vấn đề liên quan tới vị thế của quân nhân Nga, các thành viên trong gia đình họ và các cá nhân dân sự./.