Đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam tặng quà cho lãnh đạo CPI. (Ảnh: Huy Bình/Vietnam+)

Sáng 1/9, lãnh đạo đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) và đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist (CPI-M) đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam tham dự Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Ấn Độ lần thứ 9 tại Ấn Độ.

Tham gia buổi tiếp đoàn tại trụ sở CPI và CPI-M có Tổng Bí thư CPI Suravaram Sudhakar Reddy, Thượng nghị sỹ D. Raja, Ủy viên Bộ chính trị, Trưởng Ban Quốc tế CPI, Tổng thư ký Tổ chức hòa bình và đoàn kết toàn Ấn Pallab Sengupta, và Tổng Bí thư CPI-M Sitaram Yechury.

Về phía Việt Nam, có đồng chí Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), đồng chí Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ, các thành viên của VUFO, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ, Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ các tỉnh, thành phố, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành phố, đại diện một số doanh nghiệp Việt Nam và diễn viên, nghệ sỹ Nhà hát ca múa nhạc quân đội.

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư CPI Suravaram Sudhakar Reddy và Tổng Bí thư CPI-M Sitaram Yechurry đã bày tỏ vui mừng được tiếp đón Đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam, chúc cho chuyến thăm thành công và đạt được nhiều kết quả. Hai Tổng bí thư CPI và CPI-M đã trao đổi với Đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam về tiến trình phát triển của đảng, tình hình tại Ấn Độ, vui mừng nhận thấy quan hệ truyền thống Ấn Độ-Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp, đồng thời mong muốn hai nước nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác mạnh mẽ hơn nữa, nhất là trong bối cảnh hai Ấn Độ và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên thành Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

[Việt Nam, đối tác hàng đầu trong chính sách hướng Đông của Ấn Độ]

Các lãnh đạo của CPI và CPI-M đã ôn lại những kỷ niệm tốt đẹp về Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Lãnh đạo CPI và CPI-M đã rất ấn tượng với những thành tựu về phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam, đồng thời tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Về phần mình, đồng chí Bùi Khắc Sơn đã cảm ơn lãnh đạo CPI và CPI-M đã dành thời gian tiếp đoàn trong bầu không khí trọng thị và ấm cúng. Đồng chí Bùi Khắc Sơn nêu rõ Đảng Cộng sản Việt Nam và CPI cũng như CPI-M có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết và hợp tác tốt đẹp, được vun đắp qua nhiều thế hệ. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn sâu sắc tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu mà các đảng Cộng sản và nhân dân Ấn Độ đã dành cho Việt Nam trong các cuộc đấu tranh giải phóng đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Đồng chí Bùi Khắc Sơn hy vọng quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với CPI cũng như CPI-M sẽ ngày càng được thắt chặt và phát triển hơn nữa, đồng thời mong muốn CPI và CPI-M tiếp tục ủng hộ việc phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ, làm sao để cho quan hệ giữa nhân dân hai nước trở nên gắn bó và thực chất hơn nữa. Đồng chí bày tỏ hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều đoàn đại biểu nhân dân cũng như doanh nghiệp Ấn Độ sang thăm Việt Nam.

Trước đó, các doanh nghiệp trong Đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam đã có cuộc gặp với đại diện phía doanh nghiệp Ấn Độ. Hai bên đã trao đổi về những tiềm năng và cơ hội hợp tác, nhất là trong lĩnh vực thương mại, du lịch và đào tạo, chia sẻ thông tin về các sản phẩm thế mạnh xuất nhập khẩu của hai nước. Các doanh nghiệp Việt Nam bày tỏ sẵn sàng chia sẻ và trao đổi thông tin về các lĩnh vực kinh doanh mà phía Ấn Độ quan tâm.

Chuyến thăm Ấn Độ của Đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt khi Việt Nam đang kỷ niệm 72 năm Quốc khánh 2/9 và hai nước đang kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược và 1 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện./.

Lãnh đạo đảng CPI-M tiếp Đoàn đại biểu nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Đăng Chính/Vietnam+)