Đảo Barbuda tan hoang sau bão Irma. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Thủ tướng quốc đảo Antigua và Barbuda Gaston Browne ngày 7/9 mô tả đảo Barbuda ở biển Caribe "tan hoang" sau khi siêu bão Irma quét qua, đồng thời cho biết nước này sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp tái thiết sau thiên tai.

Trả lời phỏng vấn hãng truyền thông Anh BBC, ông Browne cho biết gần một nửa trong tổng số 1.800 người dân trên đảo Barbuda rơi vào cảnh mất nhà do bão Irma. Cứ 10 tòa nhà thì có chín tòa bị ảnh hưởng nặng nề do bão, trong đó nhiều tòa bị phá hủy hoàn toàn.

Ông Browne cho biết thêm chính quyền đảo Barbuda đang nỗ lực để cung cấp viện trợ vào sáng 8/9, song lo ngại sẽ mất nhiều tháng, hoặc thậm chí nhiều năm để tái thiết hòn đảo này như trước đây.

Tính đến thời điểm hiện tại, bão Irma đã cướp đi sinh mạng của ít nhất một trẻ nhỏ 2 tuổi tại đảo Barbuda và tám người khác ở đảo St Martin thuộc Pháp đồng thời phá hủy 95% hòn đảo nghỉ dưỡng hoang sơ này.

[Video] Các đảo ở Caribe bị siêu bão Irma tàn phá nghiêm trọng


Trước đó, Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp bang Florida của Mỹ thông báo giới chức địa phương đã yêu cầu hơn 100.000 người dân và khách du lịch khẩn trương sơ tán tới nơi an toàn do lo ngại nơi đây có nguy cơ phải hứng chịu những thiệt hại nghiêm trọng khi siêu bão Irma đổ bộ vào cuối tuần này.

Dự kiến, hơn 6.000 binh sỹ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia cũng sẽ được triển khai làm nhiệm vụ trên toàn bang.

Tính đến nay, Irma đã mạnh lên cấp 5, cấp lớn nhất trên thang cảnh báo bão Saffir Simpson của Mỹ và được đánh giá là cơn bão mạnh nhất ở Đại Tây Dương trong 100 năm qua.

Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ, siêu bão Irma có sức gió lên tới 295 km/giờ, đang di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 26 km/giờ và đang tiến sát khu vực Đông Bắc vùng lãnh thổ Puerto Rico thuộc Mỹ./.