Thị trưởng Oslo Marianne Borgen (giữa) và các đại sứ ASEAN. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy cung cấp)

Nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác, giao lưu giữa Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Vương quốc Na Uy trên nhiều lĩnh vực khác nhau, Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Tuyết Mai cùng các đồng nghiệp Indonesia, Myanmar, Philippines và Thái Lan trong Ủy ban ASEAN tại Oslo đã có buổi làm việc với bà Tine Mørch Smith - tân Tổng vụ trưởng Tổng vụ Khu vực thuộc Bộ Ngoại giao Na Uy, và bà Marianne Borgen - Thị trưởng Oslo.

Bà Tine Mørch Smith đánh giá cao sự phối hợp tích cực của Ủy ban ASEAN tại Oslo trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN nói chung, từng thành viên ASEAN nói riêng với Na Uy.

Bà Smith khẳng định sau khi trở thành đối tác lĩnh vực của ASEAN tháng 8/2015 cùng với việc thành lập Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Na Uy đầu tháng 12/2015, Na Uy đã tích cực phối hợp với Ban Thư ký ASEAN và các nước ASEAN triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Nỗ lực này cũng như triển vọng hợp tác Na Uy-ASEAN đã được khẳng định mạnh mẽ trong cuộc họp của các đại sứ Na Uy tại khu vực Đông Nam Á diễn ra gần đây ở Malaysia.

Nhân dịp này, Ủy ban ASEAN tại Oslo đã tiến hành thảo luận các hoạt động nhằm tăng cường quảng bá về ASEAN, hợp tác giữa Na Uy với ASEAN và từng nước thành viên.

Thị trưởng Oslo Marianne Borgen bày tỏ cám ơn Ủy ban ASEAN tại Oslo đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa ASEAN, đồng thời khẳng định sẵn sàng thúc đẩy hợp tác, giao lưu giữa thủ đô Oslo với các nước ASEAN. Bà cũng giới thiệu khái quát về chính sách của chính quyền Oslo sau cuộc bầu cử địa phương tháng 9/2015.

Các đại sứ ASEAN đã thảo luận với bà Marianne Borgen về những giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Oslo với các đô thị ở Việt Nam, Indonesia, Myanmar, Philippines và Thái Lan.

Trong trao đổi với Thị trưởng Oslo, Đại sứ Việt Nam Lê Thị Tuyết Mai cám ơn chính quyền và nhân dân thủ đô Oslo nói riêng, Vương quốc Na Uy nói chung đã dành sự hỗ trợ quý báu cho cộng đồng người nhập cư gốc Việt, tạo điều kiện cho hội nhập tốt vào xã hội sở tại.

Đại sứ bày tỏ mong muốn Oslo tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác, giao lưu nhân dân giữa Na Uy và Việt Nam, giữa Oslo và các đô thị của Việt Nam. Thị trưởng Marianne Borgen đánh giá cao thành công của cộng đồng người gốc Việt, đặc biệt là sự thành công của thế hệ thứ hai, thứ ba. Bà khẳng định sẵn sàng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Na Uy-Việt Nam./.