Đồng bảng Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau một năm 2016 tăng trưởng ấn tượng bất chấp quyết định Brexit rời Liên minh châu Âu (EU), kinh tế Anh đang có dấu hiệu mất đà trong bối cảnh lĩnh vực dịch vụ, một trụ cột tăng trưởng của kinh tế Xứ Sở sương mù tăng chậm hơn rất nhiều so với dự báo.

Khảo sát mới nhất của IHS Market cho hay chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực dịch vụ giảm từ 54,5 điểm trong tháng 1/2017 xuống còn 53,3 điểm trong tháng 2/2017, kém nhiều con số dự báo 54,1 điểm của các nhà phân tích. 50 điểm là ngưỡng phân định tăng trưởng và sụt giảm.

Theo các doanh nghiệp Anh, chi phí leo thang cùng với tài chính của người tiêu dùng bị thắt chặt hơn là hai nguyên nhân chủ yếu khiến lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng chậm lại.

Nhà kinh tế chủ chốt Chris Williamson thuộc IHS Markit đánh giá rằng sức chi tiêu tiêu dùng giảm sút là lý do cơ bản kéo lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng chậm lại. Ngân sách của các gia đình đang trở nên eo hẹp hơn do tác động của giá cả đi lên trong khi mức tăng lương yếu.

Đây là lần đầu tiên chỉ số PMI trong lĩnh vực dịch vụ giảm hai tháng liền kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU ngày 23/6/2016. Lĩnh vực dịch vụ hiện đóng góp gần 80% GDP của nước Anh.

Kết quả đáng thất vọng nói trên cùng với tình trạng tăng trưởng chậm lại của lĩnh vực chế tạo theo khảo sát công bố đầu tuần này đã kéo chỉ số PMI tổng hợp của toàn bộ nền kinh tế xuống mức 53,8 điểm.

Kết quả trên ngay lập tức đẩy giá đồng bảng Anh xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 1/2017 là 1,2224 USD, giảm 0,27%./.