Tiêu hủy trứng tại một trang trại ở Onstwedde, Hà Lan ngày 3/8 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Tập đoàn hóa chất khổng lồ BASF của Đức ngày 10/8 cho biết sẽ không tái đề nghị Liên minh châu Âu (EU) cấp phép sử dụng hóa chất fipronil, "tâm điểm" của vụ bê bối trứng "bẩn" hiện nay.

Theo người phát ngôn BASF, giấy phép hiện tại của BASF sẽ hết hiệu lực vào ngày 30/9 tới.

Theo BASF, hóa chất fipronil chỉ được cấp phép sử dụng với một lượng nhỏ để xử lý các loại hạt và tiến trình đăng ký cấp phép "rất tốn kém" nên rất lãng phí.

[Bộ Nông nghiệp Bỉ: Hà Lan có thể đã biết về trứng "bẩn" từ 2016]

Tập đoàn này cho biết thêm rằng quyết định trên không ảnh hưởng tới việc sử dụng fipronil như một loại "thuốc trừ sâu sinh học" chống kiến, gián và mối mọt, đã được EU cấp phép sử dụng cho đến năm 2023.

Trong một diễn biến mới nhất liên quan đến vụ bê bối trứng nhiễm hóa chất fipronil, ngày 10/8, các nhà điều tra Hà Lan đã phối hợp với cảnh sát Bỉ đã tiến hành một số cuộc đột kích liên quan đến cuộc điều tra nhằm phát hiện trứng gà nhiễm fipronil.

Trước đó, ngày 9/8, Bỉ cáo buộc cơ quan an toàn thực phẩm NVWA của Hà Lan đã không thông báo về việc trứng gà nhiễm hóa chất độc hại fipronil dù biết về việc này từ tháng 11/2016.

NVWA bác bỏ việc họ đã biết thông tin nhiễm độc từ sớm như vậy, song thừa nhận là đã nhận được thông báo nặc danh về việc hóa chất fipronil được sử dụng để làm sạch lông gà nhằm chống bọ đỏ trên gà vào thời điểm tháng 11/2016.

Bê bối trứng "bẩn" trên chỉ được công bố vào ngày 1/8 vừa qua, khi chính quyền Hà Lan ra lệnh thu hồi trứng khỏi các siêu thị và kêu gọi người tiêu dùng vứt bỏ trứng gà đã mua.

Sau đó, trứng nhiễm độc đã được phát hiện tại Đức, Bỉ, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Anh và Pháp. Các siêu thị đã phải thu hồi hàng triệu quả trứng khỏi các kệ hàng của mình.

Ngày 10/8, Luxembourg thông báo đã trở thành nạn nhân mới nhất của vụ bê bối trứng "bẩn."

Chính phủ công quốc này cho biết chuỗi siêu thị giá rẻ Aldi của Hà Lan đã thu hồi các mẻ trứng bị nghi nhiễm độc được bày bán sang Luxembourg nhưng "trứng độc đã được tiêu thụ ở các khu chợ nhỏ."

Các xét nghiệm cũng đã phát hiện "dư lượng nhỏ" chất fipronil trong trứng gà được bày bán tại chuỗi siêu thị Cactus của Luxemburg. Chính phủ Luxemburg cho biết số trứng này được nhập từ Hà Lan.

Ngoài ra, 2 công ty cung cấp đồ ăn sẵn của Luxembourg là Caterman và Carnesa cũng thông báo đã nhập nhiều thùng trứng gà tươi từ một nguồn có nhiễm bẩn ở Bỉ.

Một số quả trứng trong lô hàng này đã được dùng để chế biến các món thịt hộp nhưng các sản phẩm này đã được thu hồi.
Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú ý để diệt bọ chét, rận, bọ chó, nhưng bị EU cấm sử dụng để xử lý các loại động vật làm thực phẩm cho con người như gà.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu sử dụng với số lượng lớn, loại hóa chất này có thể "gây nguy hiểm nhẹ" cho thận, gan và tuyến giáp./.