Bê bối trứng nhiễm thuốc trừ sâu có thể gây thiệt hại hàng triệu euro

Các siêu thị ở Hà Lan và Đức đã rút khỏi kệ hàng hàng triệu quả trứng do nghi ngờ nhiễm thuốc trừ sâu độc hại fipronil, do một công ty đưa vào các trang trại để diệt bọ đỏ ký sinh trên gà.
Bê bối trứng nhiễm thuốc trừ sâu có thể gây thiệt hại hàng triệu euro ảnh 1(Nguồn: Getty Images)

Ngày 3/8, các siêu thị ở Hà Lan và Đức đã rút khỏi kệ hàng hàng triệu quả trứng do nghi ngờ nhiễm thuốc trừ sâu độc hại, trong đó riêng chuỗi siêu thị lớn nhất tại Hà Lan, Albert Heijn, cho biết đã rút khỏi kệ hàng 14 loại trứng để đem đi tiêu hủy.

Sau khi đóng cửa hơn 180 trang trại chăn nuôi gia cầm hồi đầu tuần, Cơ quan thực phẩm Hà Lan (NVWA) đã tiến hành các cuộc xét nghiệm và quyết định 138 trang trại vẫn sẽ phải đóng cửa.

Theo kết quả xét nghiệm, trứng từ 59 trang trại khác có dư lượng lớn thuốc trừ sâu fipronil. NVWA khuyến cáo trẻ em không nên ăn loại trứng này.

Theo truyền thông Hà Lan, năm 2016, khoảng 1.000 trang trại chăn nuôi gia cầm ở nước này, đa phần ở khu vực biên giới với Đức, đã xuất xưởng khoảng 10 tỷ quả trứng.

Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Christian Schmidt cho biết Đức là nước bị ảnh hưởng nặng nề trong vụ bê bối này.

Theo các nhà chức trách Đức, khoảng 3 triệu quả trứng "bẩn" đã được nhập khẩu vào Đức và hầu hết đã được bán trong những tuần qua.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết đã ý thức về vấn đề trứng "bẩn" và đang theo dõi sát sao nhằm xác định các trang trại có trứng nhiễm fipronil, ngăn chặn các lô trứng này ra thị trường, truy vết trứng bẩn và rút khỏi các kệ hàng. EC khẳng định: "Tình hình đã được kiểm soát."

Chất hóa học fipronil được sử dụng phổ biến trong ngành trồng trọt để trừ sâu bệnh cho cây. Tuy nhiên, loại hóa chất này bị cấm sử dụng trong xử lý động vật làm thực phẩm cho con người. Nếu dư lượng fipronil trong thực phẩm cao, hóa chất này có thể gây bệnh về thận, gan và tuyến giáp ở người.

Hóa chất trên đã được một công ty Hà Lan là Chickfriend đưa vào các trang trại gia cầm nhằm tiêu diệt bọ đỏ ký sinh trên gà. Có thông tin một công ty của Bỉ đã cung cấp cho Chickfriend loại hóa chất trên, song thông tin này chưa được kiểm chứng.

Giới chức Đức cũng đang điều tra thông tin cho rằng sản phẩm độc hại trên đã được vận chuyển trực tiếp đến các trại gia cầm Đức ở vùng Niedersachsen, sau đó trứng được bán đi nhiều nơi.

Cơ quan an ninh thực phẩm của Bỉ (AFSCA) cũng đã khởi động một cuộc điều tra hình sự về vụ bê bối này.

Chính quyền Bỉ cho biết các xét nghiệm đã phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu fipronil trong một số mẫu trứng nhưng không cao đến mức nguy hiểm cho sức khỏe con người, đồng thời khẳng định không có quả trứng "bẩn" nào được bày bán trong siêu thị ở Bỉ.

Ước tính thiệt hại tài chính của vụ bê bối này có thể lên tới hàng triệu euro. Đây là một đòn giáng mạnh vào các trang trại chăn nuôi gia cầm ở Hà Lan sau vụ tiêu hủy 190.000 con vịt hồi tháng 11/2016, thời điểm cao trào của dịch cúm gia cầm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục