Quyền Tổng thư ký Pheu Thai, ông Phumtham Wechayachai. (Nguồn: nationmultimedia)

Ngày 8/3, các lãnh đạo của Đảng Pheu Thai, chính đảng lớn nhất Thái Lan, tuyên bố đảng này muốn tiến trình hòa giải cũng như ủy ban xúc tiến hòa giải phải mang tính độc lập và quy tụ mọi thành phần chính trị của nước này.

Quan điểm trên được đưa ra tại cuộc gặp giữa đại diện đảng này và Đại tướng Chaichan Changmongkol, Bí thư thường trực Bộ Quốc phòng chiều cùng ngày tại trụ sở Bộ Quốc phòng Thái Lan. Pheu Thai là lực lượng chính trị thứ 35 tham gia cuộc đối thoại hòa giải do Bộ Quốc phòng nước này chủ trì.

Theo các đại diện của Pheu Thai, ủy ban xúc tiến hòa giải phải là một cơ quan độc lập, với đại diện của tất cả các thành phần xã hội bao gồm giới học giả, truyền thông và dân sự.

Ủy ban này sẽ đưa ra một lộ trình rõ ràng cho hòa giải và các bước đi tiến tới hòa giải phải được sự nhất trí chung, tôn trọng nhân phẩm và các nguyên tắc quốc tế về công lý và không chịu sự chỉ đạo của nhà cầm quyền.

Pheu Thai cũng khẳng định tất cả các lực lượng chính trị ở Thái Lan đều can dự vào cuộc xung đột, chứ không phải chỉ 2 đảng Pheu Thai và Dân chủ.

Tiến trình hòa giải phải quy tụ tất cả các lực lượng không chỉ là những chính đảng mà còn cả quân đội, giới công chức và quần chúng. Các bên phải “quên đi quá khứ cay đắng vì sự tiến bộ của đất nước” và chính quyền hiện tại phải thể hiện sự chân thành, không định kiến và hành động theo luật lệ./.