Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. (Nguồn: Reuters)

Theo Reuters, Tòa án tối cao Thái Lan ngày 31/8 đã bác một vụ kiện chống cựu Thủ tướng nước này Abhisit Vejjajiva vì ra lệnh trấn áp đẫm máu những người biểu tình phản đối chính phủ của ông vào năm 2010.

Hơn 90 người đã thiệt mạng trong cuộc bạo loạn nói trên, một trong những giai đoạn đẫm máu nhất trong hơn một thập kỷ bất ổn do sự tranh giành quyền lực giữa cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra theo chủ nghĩa dân túy và phe bảo thủ.

[Tòa án Thái Lan bác bỏ cáo buộc đối với cựu Thủ tướng Abhisit]

Ông Abhisit cùng với cấp phó của mình, ông Suthep Thaugsuban bị cáo buộc giết người và âm mưu giết người liên quan đến cuộc trấn áp những người ủng hộ phe áo đỏ của ông Thaksin nhằm chấm dứt cuộc biểu tình đường phố kéo dài hai tháng của họ tại Bangkok.

Tòa án tối cao Thái Lan đã giữ nguyên phán quyết của các tòa án cấp thấp hơn, theo đó Cục điều tra đặc biệt (DSI) của cảnh sát Thái Lan không có thẩm quyền thụ lý vụ án này. Tòa khẳng định bất cứ vụ việc nào chống lại ông Abhisit phải do Ủy ban chống tham nhũng quốc gia phát động thông qua một cơ quan của tòa án phụ trách về những nhân vật giữ các chức vụ chính trị.

Vụ kiện trên được đưa ra năm 2014, trước khi chính phủ của bà Yingluck Shinawatra bị lật đổ sau làn sóng biểu tình chống chính phủ của những người áo vàng ủng hộ phe bảo thủ./.