Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 3, phải) kiểm tra quả bom H tại một địa điểm bí mật ngày 3/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đài NHK của Nhật Bản cho biết truyền thông nhà nước Triều Tiên đã đưa tin và ca ngợi vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này, gọi đó là tuyên bố cho “sự sụp đổ” của nước Mỹ.

Trong số ra ngày 4/9, tờ Rodong Sinmun, tờ báo của Đảng Lao động Triều Tiên, đã đưa tin dày đặc về cái mà Bình Nhưỡng gọi là cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch (bom H) cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào hôm 3/9.

Trang nhất của tờ báo đã đăng ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ra lệnh tiến hành thử nghiệm trong một cuộc họp của các nhà lãnh đạo hàng đầu ở Triều Tiên.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Triều Tiên là một quốc gia ‘lừa đảo’]

Tờ báo cũng đăng toàn văn tuyên bố về vụ thử do Viện nghiên cứu vũ khí hạt nhân của Triều Tiên công bố.

Cũng trong tờ báo này, một bài xã luận của Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Ki Nam khẳng định vụ thử này là “tiếng sấm” cũng như “tiếng súng” báo hiệu cho “sự sụp đổ” của nước Mỹ.

Bài báo cũng nói vụ thử cho thấy ý định của Triều Tiên là vĩnh viễn xóa sổ Mỹ khỏi Trái đất nếu Mỹ có bất kỳ động thái khinh suất nào.

Theo các chuyên gia, bom H là vũ khí hạt nhân thế hệ thứ hai, có sức công phá rất lớn và có thể tạo ra vụ nổ lớn gấp nhiều lần quả bom Mỹ từng ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản./.