10.000 nguoi New York ung thu vi bui va khoi doc tu vu khung bo 11/9 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

RT đưa tin tờ New York Post dẫn một thống kê từ Chương trình Sức khỏe Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) tại bệnh viện Mount Sinai (New York) cho biết gần 10.000 người bị chẩn đoán ung thư, có thể có liên quan tới việc hít phải bụi và khói độc sau vụ khủng bố tòa tháp đôi 11/9 ở thành phố New York.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 17 năm vụ khủng bố kinh hoàng tại tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York (11/9/2001-11/9/2018), chương trình Sức khỏe của Trung tâm thương mại thế giới đã có cuộc khảo sát và đưa ra kết luận trên.

Con số này tiếp tục tăng theo cấp số nhân kể từ khi chương trình tại bệnh viện Mount Sinai này được khởi động năm 2013.

Năm 2015, con số bệnh nhân ung thư liên quan tới vụ khủng bố 11/9 là 3.204, trong khi năm ngoái con số này đã vọt lên tới 8.188.

Bác sỹ Michael Crane, giám đốc y tế thuộc Chương trình Sức khỏe WTC, cho biết: "Chúng tôi nhận các ca bệnh 15 đến 20 lần mỗi tuần," đồng thời nhấn mạnh 17 năm sau thảm kịch, số lượng người già cần tới giúp sức y tế đã tăng lên.

Giới chức Mỹ cho biết kể từ sau vụ khủng bố, hơn 1.700 người bị ảnh hưởng đã tử vong, trong đó có 420 người mắc bệnh ung thư.

Những người mắc bệnh đầu tiên có xu hướng phải chịu đựng căn bệnh ung thư tuyến giáp và ung thư da, đồng thời hứng chịu nguy cơ ung thư bàng quang cao hơn.

Số người dân New York còn lại hít phải bụi độc hại cao hơn mức bình thường, và dễ mắc bệnh ung thư vú và ung thư hạch không Hodgkin. Bệnh bạch cầu và các loại rối loạn tế bào máu cũng gia tăng./.
(Vietnam+)