10.000 nguoi ti nan duoc chuyen toi chau Au vao nam 2018 hinh anh 1(Nguồn: today.it)

Chính phủ Italy ngày 24/12 cho biết 10.000 người tị nạn hiện bị mắc kẹt tại các lán trại và trung tâm tị nạn ở Libya có thể sẽ được chuyển tới châu Âu vào năm 2018.

Đây là một phần trong nỗ lực của các nước Liên minh châu Âu (EU) nhằm giải quyết điều kiện cực kỳ tồi tệ tại các trại tị nạn ở Libya, nơi hàng nghìn người bị giam giữ trong những điều kiện rất vô nhân đạo.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ La Repubblica, Bộ trưởng Nội vụ Italy, Marco Minniti cho biết vào năm 2018 sẽ có 10.000 người tị nạn có thể tới châu Âu thông qua các hành lang nhân đạo mà không gặp nguy hiểm.

[Chuyến bay đầu tiên đưa 162 người di cư từ Libya tới Italy]

Trước đó, ngày 22/12, 160 người di cư từ Libya đã tới thủ đô Rome của Italy bằng máy bay quân sự. Họ chủ yếu đến từ các quốc gia châu Phi như Eritrea, Ethiopia, Somalia và Yemen, gồm các gia đình, các bà mẹ đơn thân, trẻ em không người bảo trợ và người tàn tật.

Đây là lần đầu tiên, người di cư và tị nạn được Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) chuyển thẳng tới một nước ở châu Âu.

Hồi đầu tháng này, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) thông báo có khoảng 400.000 người tị nạn ở Libya, trong đó có 36.000 trẻ em. IOM đặt mục tiêu hồi hương 30.000 người di cư trong năm 2018 theo chương trình hồi hương tự nguyện. Trong năm nay, khoảng 15.000 người đã được hồi hương.

Libya từ lâu đã là một điểm trung chuyển chủ yếu của hầu hết người di cư trên đường tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu. Tuy nhiên, kể từ khi Libya rơi vào tình trạng bất ổn năm 2011, lợi dụng những yếu kém về quản lý, các nhóm buôn người đã nhanh chóng hoành hành, khiến công tác quản lý dòng người di cư càng thêm khó khăn.

Đặc biệt, thời gian gần đây sau khi truyền thông quốc tế đưa tin về thực trạng người di cư bị đưa ra đấu giá tại các "phiên chợ nô lệ" đã tạo ra một làn sóng sức ép lên giới chức Libya về vấn đề quản lý. Liên hợp quốc đã kêu gọi các quốc gia tiếp nhận khẩn cấp khoảng 1.300 người di cư trong hoàn cảnh "cực kỳ tồi tệ" đang mắc kẹt tại Libya./.
(TTXVN/Vietnam+)