18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm thuốc được trao giải “Ngôi sao thuốc Việt”

Giải thưởng Ngôi sao thuốc Việt ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm thuốc điều trị được đánh giá hiệu quả, thị trường lớn, được người dân tin dùng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Cuộc họp. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Cuộc họp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 15/5, tại Cuộc họp báo thông tin về lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2, Ban Tổ chức cho hay từ 46 doanh nghiệp và 239 sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham gia, Hội đồng bình chọn đã lựa chọn được 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm thuốc để trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ hai.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết hưởng ứng cuộc vận động của Bộ Chính trị "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", trong lĩnh vực y tế, Bộ Y tế đã xây dựng Đề án "Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam". Triển khai đề án này, từ năm 2014, Bộ Y tế đã tổ chức trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ nhất.

Giải thưởng nhằm ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm thuốc điều trị được đánh giá hiệu quả, thị trường lớn, được người dân tin dùng và các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam mà thực tế đã được sử dụng và chứng minh hiệu quả trong phòng bệnh, chữa bệnh.

Tiếp nối những thành công của Giải thưởng "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ nhất, đồng thời góp phần đẩy mạnh triển khai Đề án "Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam" giai đoạn 2 (được Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành năm 2023), Bộ Y tế triển khai hoạt động vinh danh "Ngôi sao thuốc Việt" lần 2.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết Hội đồng bình chọn và Ban Tổ chức đã thống nhất chọn 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm đủ điều kiện, tiêu chuẩn để vinh danh. Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ tin tưởng các doanh nghiệp, các sản phẩm thuốc nhận danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần 2 sẽ góp phần lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng, cổ vũ phong trào người Việt dùng thuốc Việt.

Bên cạnh đó, Giải thưởng đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp dược trong nước ngày càng tham gia tích cực hơn trong công cuộc phát triển ngành dược Việt Nam theo định hướng chiến lược của Chính phủ. Mục tiêu cao nhất là hỗ trợ ngành dược Việt Nam phát triển, hội nhập, người dân được tiếp cận thuốc nhanh nhất, chất lượng, hiệu quả và giá hợp lý.

Clip_3.jpg
Phó giáo sư Lê Văn Truyền - chuyên gia cao cấp Dược học, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng bình chọn Giải thưởng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó giáo sư Lê Văn Truyền - chuyên gia cao cấp Dược học, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng bình chọn cho biết trên cơ sở những doanh nghiệp, sản phẩm gửi đến Ban tổ chức, Hội đồng bình chọn đã lựa chọn những đơn vị, sản phẩm ngoài đáp ứng những tiêu chí khắt khe do Ban Tổ chức đưa ra, còn tập trung vào chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp có đổi mới, sáng tạo, đầu tư và quá trình nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới; năng lực sản xuất kinh doanh, cung ứng thuốc cho thị trường..

Đặc biệt Hội đồng bình chọn đánh giá cao những sản phẩm thuốc đã được vinh danh lần thứ nhất tham gia đầy đủ vào quá trình đấu thầu thuốc từ đó đến nay và sản phẩm thuốc này góp phần dần thay thế được thuốc nhập khẩu.

Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 sẽ được tổ chức tối 17/5, tại Nhà hát lớn Hà Nội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục