Adidas trước áp lực giải quyết vấn đề liên quan đến mẫu giày Yeezy

Giá giày Yeezy trên thị trường đã tăng mạnh sau khi Adidas dừng sản xuất, thậm chí có một số mẫu tăng giá hơn gấp đôi, nhưng tập đoàn vẫn chưa quyết định về cách thức giải quyết số hàng tồn.
Adidas trước áp lực giải quyết vấn đề liên quan đến mẫu giày Yeezy ảnh 1Mẫu giày Yeezy. (Nguồn: Reuters)

Adidas ngày 5/5 có thể sẽ đưa ra các lựa chọn cho số tiền bán giày Yeezy vốn đang khiến tập đoàn sản xuất đồ thể thao của Đức rơi vào tình thế khó khăn sau khi hủy quan hệ đối tác với rapper da màu Kanye West do các phát ngôn thành kiến với người Do Thái vào cuối năm ngoái.

Các giám đốc của Adidas được cho là sẽ giải quyết vấn đề trên khi công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2023 vào ngày 5/5, với dự báo doanh số bán ròng giảm 4%, xuống 5,07 tỷ USD.

[Adidas sẽ tham gia nhiều hơn trong đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam]

Trong khi đó, các nhà đầu tư đang đặt nhiều kỳ vọng vào tân Giám đốc Điều hành (CEO) Bjorn Gulden có thể làm xoay chuyển tình hình của Adidas.

Bất chấp việc Adidas cảnh báo có thể lỗ 700 triệu USD trong năm nay nếu "xóa sổ" Yeezy hoàn toàn, giá cổ phiếu của hãng đã tăng khoảng 65% kể từ ngày 4/11/2022-thời điểm xuất hiện tin cựu CEO của Puma, Bjorn Gulden, sẽ thay thế ông Kasper Rorsted.

Theo ông Gulden, Adidas đã thảo luận về mẫu giày Yeezy, trong đó có các cuộc thảo luận với những người bị tổn thương vì những phát biểu thành kiến với người Do Thái của Kanye West.

Giá giày Yeezy trên thị trường bán lại tăng mạnh sau khi Adidas dừng sản xuất, với một số mẫu tăng giá hơn gấp đôi, nhưng tập đoàn vẫn chưa quyết định về cách thức giải quyết số hàng tồn.

Giám đốc phụ trách ngăn chặn tình trạng bài Do Thái của Ủy ban về người Do Thái tại Mỹ Holly Huffnagle cho rằng nếu Adidas quyết định bán số giày còn trong kho, số tiền thu được nên được sử dụng để đảm bảo rằng những phát ngôn bài Do Thái sẽ không bị lan truyền.

Ông Gulden hồi tháng Ba cho biết Adidas có thể hiến tặng số tiền từ việc bán giày Yeezy cho các tổ chức từ thiện.

Cho đến thời điểm này, theo người phát ngôn của tập đoàn, các lựa chọn cho việc sử dụng số tiền nói trên vẫn đang tiếp tục được cân nhắc./.

Năm 2022, Adidas bị ảnh hưởng nặng nề khi chấm dứt hợp tác với Kanye West, sau khi vị rapper bị tẩy chay trên diện rộng vì đăng những lời thóa mạ người Do Thái lên mạng xã hội.

Cú chia tay dẫn đến nhiều rắc rối về bản quyền, khi mà Adidas nắm giữ phần lớn các bằng sáng chế thiết kế cho giày thể thao Yeezy, nhưng thương hiệu này lại đang thuộc sở hữu của Mascotte Holdings, công ty của Kanye West.

Kanye West sinh ngày 8 tháng 6 năm 1977 (mang tên pháp lý là Ye kể từ tháng 10 năm 2021) là nam rapper, nhà sản xuất và nhà thiết kế thời trang người Mỹ gốc Phi nổi tiếng. Với những phát ngôn bài Do Thái và các luận điệu kéo dài sau đó của rapper này vào tháng 10/2022, các hãng thời trang lớn Adidas, Balenciaga và Gap đã đồng thời chấm dứt hợp đồng với Kanye West.

Theo Forbes, vụ việc đã khiến giá trị tài sản ròng mà Kanye West từng sở hữu trị giá 6,6 tỉ USD vào tháng 3/2021 rơi xuống con số 400 triệu USD vào cuối năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục