Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và những bất ổn bắt nguồn từ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit đang ẩn chứa rủi ro ngày càng lớn tới triển vọng phát triển kinh tế của các quốc gia châu Phi.

Đây được xem là một trong những tác động tiêu cực đáng kể nhất từ bên ngoài đối với sự phát triển của châu lục này trong nhiều năm qua.

Nhận định về vấn đề trên tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên của Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC) lần thứ 39 vừa bế mạc hôm 18/8 tại Tanzania, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) Akinwumi Adesina cho biết trong khi cuộc chiến thương mại giữa hai siêu cường kinh tế gây bất ổn thị trường cũng như làm nản lòng giới đầu tư quốc tế trong hai năm qua, việc nước Anh rời khỏi EU (còn được gọi Brexit) vào ngày 31/10 tới tiếp tục làm gián đoạn nghiêm trọng tới sự vận hành của thương mại toàn cầu.

Ông Adesina nêu rõ nếu hai nhân tố trên tiếp tục ảnh hưởng tới châu Phi, AfDB sẽ buộc phải hạ dự báo tăng trưởng của châu lục, vốn trước đó được dự báo ở mức 4% trong năm 2019 và 4,1% trong năm 2020.

Theo Chủ tịch AfDB, việc điều chỉnh dự báo tăng trưởng là điều cần thiết trong bối cảnh những yếu tố từ bên ngoài có thể gây những tác động tiêu cực tới sự vận hành của các nền kinh tế châu Phi

[Niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài đang trở lại với châu Phi]

Bên cạnh đó, ông Adesina thúc giục các quốc gia châu Phi tăng cường trao đổi thương mại nội khối cũng như đẩy mạnh việc đưa thêm giá trị gia tăng vào các sản phẩm nông nghiệp truyền thống nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực từ những các yếu tố bên ngoài.

Ví dụ khi kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, nhu cầu nhập khẩu của nước này sẽ giảm, trong đó có các sản phẩm nông nghiệp từ các nước châu Phi. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ giảm đầu tư ra nước ngoài trong đó bao gồm cả việc cung cấp vốn ODA cho các nước châu Phi.

Tuy nhiên, Chủ tịch AfDB Akinwumi Adesina cho rằng việc Hiệp định Khu vực Thương mại Tự do châu Phi (AfCFTA) vừa có hiệu lực sẽ giúp mở rộng cánh cửa giao thương giữa các quốc gia tại châu lục và qua đó tăng tỷ trọng thương mại nội khối lên đáng kể.

Ông Adesina cho biết các nước châu Phi cần nhanh chóng dỡ bỏ hàng rào thuế quan nhằm tận dụng những lợi thế mà AfCFTA mang lại.

Theo Liên minh châu Phi (AU), sau khi AfCFTA đi vào hoạt động, việc dỡ bỏ hàng rào thuế quan sẽ giúp tăng tỷ trọng thương mại nội khối lên 60% trong vòng ba năm tới so với tỷ lệ hiện tại là 16%.

Hiện kim ngạch thương mại giữa các nước châu Phi thấp hơn rất nhiều so kim ngạch giữa các nước châu Phi với các khu vực khác trên thế giới.

Thương mại nội khối châu Phi chỉ chiếm 16% trong tổng giá trị thương mại của toàn châu lục, thấp hơn so với mức 19% tại Mỹ Latinh, 51% ở châu Á, 54% ở Bắc Mỹ và 70% ở châu Âu./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)